Chiến lược sản phẩm là gì? Vai trò đối với mỗi doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 28 Tháng Ba, 2022

Bạn đang thắc mắc, không biết chiến lược sản phẩm là gì? Đóng vai trò quan trọng kinh doanh cho mỗi doanh nghiệp như thế nào? Cùng Zafago tìm hiểu chiến lược sản phẩm – một trong bốn chiến lược Marketing Mix quan trọng nhất. Tất cả giải đáp đều được giải đáp chia sẻ chi tiết trong nội dung sau.

Tổng quan về chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm là một kế hoạch cấp cao vạch ra tầm nhìn cuối cùng cho sản phẩm. Những mục tiêu mà doanh nghiệp cần đạt được từ sản phẩm và cách thức doanh nghiệp thực hiện. Chiến lược cần trả lời các câu hỏi sau: sản phẩm dành cho ai? Lợi ích mà nó mang lại cho người dùng? Và mục tiêu kinh doanh của sản phẩm trong suốt vòng đời của nó.

Giải mã về chiến lược sản phẩm

Thiết lập chiến lược sản phẩm liên quan đến việc xác định sản phẩm sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp. Nó mô tả vấn đề mà sản phẩm sẽ giải quyết và tác động của nó đối với khách hàng và doanh nghiệp.

Các bước hoạch định chiến lược sản phẩm

Để có thể xây dựng một chiến lược sản phẩm thích hợp, tạo dựng ra một hoạch định phù hợp. Bạn phải tìm hiểu về từng giai đoạn phát triển sản phẩm ở dưới đây:

1. Đưa sản phẩm ra thị trường

Đây là thời điểm sản phẩm bắt đầu tung ra thị trường, các công ty phải đầu tư thời gian và tiền bạc cho sản phẩm tham gia thị trường. Đối với doanh nghiệp tại giai đoạn này vẫn chưa được ổn định, bởi sản phẩm chưa được khách hàng biết đến.

2. Phát triển sản phẩm của doanh nghiệp

Đặc điểm của giai đoạn này là số lượng sản phẩm bắt đầu tăng nhanh khi thị trường chấp nhận sản phẩm mới. Bắt đầu xuất hiện các đối thủ cạnh tranh và bắt chước sản phẩm, mẫu mã của bạn.

Các bước về hoạch định chiến lược sản phẩm mới nhất

3. Đối với giai đoạn chín muồi

Thu nhập sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nó sẽ tăng rất chậm khi thị trường bão hòa. Ngày nay, người làm marketing cần giảm chủng loại sản phẩm, cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng, đổi mới tính năng, bao bì… phát triển sản phẩm mới để tạo ra những lựa chọn thay thế sau này.

4. Đối với giai đoạn suy thoái

Đây cũng chính là một trong những giai đoạn cuối cùng của quá trình kinh doanh sản phẩm. Số lượng sản phẩm bán ra và doanh thu sụt giảm nhanh chóng. Đây là thời điểm mà các công ty có thể tung ra thị trường những sản phẩm mới, bắt đầu một vòng đời sản phẩm mới. Nhiều chương trình khuyến mãi để bán các sản phẩm còn hàng.

Vai trò của chiến lược sản phẩm đối với doanh nghiệp kinh doanh

Sản phẩm là vũ khí quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững và lâu dài của mọi doanh nghiệp hiện nay. Do đó, chiến lược sản phẩm đóng vai trò khá quan trọng và cũng là vũ khí thúc đẩy mạnh mẽ cho doanh nghiệp như sau:

1. Mang lại vai trò với chiến lược sản phẩm cho doanh nghiệp

Đối với các công ty, chiến lược sản phẩm là yếu tố quyết định ngoài ra nó còn có ảnh hưởng đến phương hướng sản xuất, quy mô sản xuất. Và đồng thời, cũng giống như tốc độ phát triển về tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra.

Ngoài ra, chiến lược sản phẩm cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thu chi. Thậm chí là yếu tố tạo nên lợi nhuận của mỗi công ty, doanh nghiệp. Một sản phẩm độc đáo, chất lượng tốt, đi kèm với chiến lược sản xuất và tiêu thụ hợp lý thì khả năng thu hút khách hàng tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt, khi số lượng sản phẩm bán ra lớn sẽ giúp giảm giá thành bình quân trên một sản phẩm. Từ đó giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng của mọi doanh nghiệp. với doanh nghiệp

2. Mang lại vai trò với chiến lược sản phẩm cho khách hàng

Đối với khách hàng, quyết định mua hay sử dụng sản phẩm là để thoả mãn nhu cầu của chính họ. Vì vậy, một sản phẩm tốt phải đáp ứng được nhu cầu này, giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải, kể cả về mặt chất lượng. Khách hàng sẽ không bao giờ sử dụng một sản phẩm kém chất lượng cho dù nó có giá rẻ hay đi kèm với những chiêu trò khuyến mại khác.

Vai trò trong chiến lược sản phẩm khá quan trọng với doanh nghiệp

Hơn nữa, khi xây dựng chiến lược sản phẩm, mục tiêu chính là sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, ngay từ khi sản phẩm được đưa ra thị trường, sản phẩm đó phải có ý nghĩa và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để có thể hấp dẫn và có sức cạnh tranh cao sau khi ra mắt thị trường.

3. Mang lại vai trò với chiến lược sản phẩm cho đối thủ cạnh tranh

Với các đối thủ của công ty, doanh nghiệp bạn rất dễ bắt chước hình thức để thu hút khách hàng. Bạn chạy quảng cáo thì họ làm được, chạy quảng cáo hay thì họ làm ngay. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là sản phẩm, đó là thứ mà quá trình “sao chép” tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

Vì vậy, việc tạo ra một chiến lược sản phẩm phù hợp sẽ giúp đối thủ của bạn không thể theo kịp. Và khi họ sản xuất một sản phẩm tương tự như sản phẩm của bạn. Bạn đã có thể đưa ra những sản phẩm mới với các chức năng và cải tiến mới.

Có thể nói, kế hoạch tung sản phẩm ngày nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với mỗi công ty. Nó không chỉ là một chiến lược được xây dựng khi một sản phẩm tung ra thị trường. Nó bắt đầu hình thành khi ý tưởng cho sản phẩm đó ra đời. Vì vậy, một chiến lược sản phẩm tốt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “bay” lên một tầm cao mới. Và có thêm tiếng nói trên thị trường thông qua sự tin tưởng của khách hàng.

Chiến lược sản phẩm bao gồm những gì?

Đối với chiến lược sản phẩm trong mỗi doanh nghiệp đưa ra cụ thể và chi tiết nhất. Cụ thể chiến lược gồm có như sau:

· Nhãn hiệu

· Thiết kế bao bì

· Dịch vụ hỗ trợ

· Phát triển sản phẩm mới

· Chủng loại cùng với danh mục sản phẩm

Nội dung thực hiện của chiến lược sản phẩm là gì?

Cụ thể về nội dung thực hiện của mỗi chiến lược sản phẩm mang lại cho người dùng như sau. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết:

1. Xây dựng về nhãn hiệu và bao bì sản phẩm

Thương hiệu và bao bì là yếu tố quyết định đến việc thu hút khách hàng. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua mà hãy tích cực đầu tư vào các vấn đề liên quan đến thương hiệu và bao bì.

2. Phát triển toàn diện về sản phẩm mới

Phát triển sản phẩm mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong bất kỳ chiến lược sản phẩm nào. Vì nhu cầu của người dùng luôn thay đổi theo thời gian.

3. Dịch vụ trong hỗ trợ khách hàng

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là một trong những cách bạn nên chú ý. Vì việc hoạch định sản phẩm không chỉ dừng lại ở thời điểm bán hàng, thời điểm khách hàng mua hàng mà còn kéo dài đến thời điểm họ sử dụng sản phẩm.

Nội dung trong chiến lược sản phẩm phổ biến

Các bước cơ bản thực hiện chiến lược sản phẩm

Để xây dựng chiến lược sản phẩm kinh doanh chi tiết và chính xác nhất. Bạn cũng có thể áp dụng theo các bước cụ thể mà ZaFaGo chia sẻ như sau:

Bước 1: Xác định về nhu cầu của người dùng

Trước hết, bạn cần xác định chính xác vị trí của người dùng đối với chiến lược của mình. Thông qua quy trình chuyên nghiệp để đánh giá phạm vi thị trường cũng như giảm thiểu rủi ro cho sản phẩm.

Bước 2: Xác định tầm nhìn với sản phẩm

Tầm nhìn là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của chiến lược sản phẩm. Vì vậy, bạn cần xác định rõ tầm nhìn với sản phẩm để đạt được những lợi ích sau:

· Doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng nếu họ có một tầm nhìn hấp dẫn đối với sản phẩm.

· Khả năng truyền tải tầm nhìn một cách ấn tượng sẽ giúp ứng dụng chính xác sản phẩm vào thực tế.

Bước 3: Xác định mục tiêu sản phẩm

Khi bạn đã thiết lập được tầm nhìn sản phẩm, bước tiếp theo cần thực hiện là xác định mục tiêu sản phẩm dựa trên nội dung đã nêu trong kế hoạch. Các mục tiêu nhất định như khả năng thu hút người dùng, tăng doanh thu, tăng tương tác hoặc tăng nhận thức về thương hiệu.

Các bước cơ bản trong chiến lược sản phẩm của mỗi doanh nghiệp

Bước 4: Tạo lộ trình phát triển

Khi bạn đã xác định mục tiêu sản phẩm, bạn nên xây dựng dựa trên những mục tiêu đó. Để tạo ra những ý tưởng tuyệt vời để đưa vào lộ trình phát triển sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến các mục tiêu này thành các chi tiết sản phẩm cụ thể hơn.

Bước 5: Kiểm tra

Việc tiếp theo bạn cần làm là lên danh sách các định hướng, hoạt động và nhiệm vụ chiến lược sản phẩm cụ thể. Từ đó, đạt được thành công như mong muốn với một chiến lược hoàn chỉnh.

Tầm quan trọng của chiến lược sản phẩm trong kinh doanh  

Chiến lược sản phẩm được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng cần đầu tư. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Chiến lược sản phẩm cũng là xây dựng giá cả, kết hợp khuyến mại và chiến lược phân phối hợp lý. Trong đó, chúng mang vai trò quan trọng trong doanh nghiệp như sau:

1. Có định hướng rõ ràng trong doanh nghiệp

Có một chiến lược sản phẩm rõ ràng và cụ thể. Sẽ giúp mọi người trong tổ chức của bạn đặt ra các mục tiêu rõ ràng và phấn đấu. Đồng thời, với chiến lược rõ ràng, nhân sự phát triển sản phẩm. Sẽ nắm bắt rõ ràng hơn mục đích và chiến lược kinh doanh. Thay vì bị cuốn vào những chi tiết nhỏ vô tình làm mất đi mục đích cuối cùng của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chiến lược sản phẩm trong doanh nghiệp

2. Định hướng rõ ràng về quy trình phát triển sản phẩm

Chiến lược phát triển sản phẩm được coi là kim chỉ nam của nhiều công ty. Giúp hoạch định chiến lược và tập trung vào những chi tiết nhỏ như ý tưởng, cách sử dụng, chủ đề, … Nếu không vạch ra được chiến lược sản phẩm ngay từ đầu. Rất có thể sẽ bị mắc những sai lầm nhỏ, lãng phí về thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, với những người mới được khởi nghiệp khi tiềm lực còn rất hạn chế.

Khi đã xác định rõ ràng chiến lược sản phẩm, bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn về tổng quan và quy trình phát triển sản phẩm. Giúp bạn xác định được những bước đi đúng đắn và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

3. Đưa ra những quyết định đúng hướng

Các chiến lược phát triển sản phẩm mới sẽ giúp các công ty bắt kịp. Với những thay đổi để phù hợp với thời điểm hiện tại. Mọi quyết định thay đổi đều có tác động rất lớn đến quy trình, nguồn lực và thời gian. Vì vậy, các công ty phải xác định cho mình những yếu tố nào cần ưu tiên để đầu tư cho phù hợp.

Tóm lại, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững cần có chiến lược sản phẩm hiệu quả. Khi chiến lược đạt hiệu quả, doanh nghiệp có thể kiểm soát được chi phí và tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường. Trên đây là những kiến thức cơ bản về cái được gọi là chiến lược sản phẩm. Hi vọng giúp ích nhiều cho quý anh chị đang kinh doanh.

Xem thêm những nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn