Webmaster Tool là gì? Cách dùng Webmaster Tool để SEO hiệu quả

Cập nhật ngày: 19 Tháng Mười Hai, 2021

Công cụ Webmaster Tool trở thành một trong những công cụ bắt buộc phải cài đặt với những nhà quản trị website. Khi bạn mới bắt đầu quản trị web mà chưa hề cài đặt Google Webmaster Tool. Thì đây là việc đầu tiên bạn cần làm trước. Vậy tại sao phải làm điều này, và cách sử dụng như thế nào mang lại hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, ZaFaGo sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về loại công cụ này.

Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool chính là loại công cụ được Google phát triển và cho phép quản trị viên web sử dụng miễn phí. Các tính năng đã được chứng minh là vô cùng nổi bật. Và là hỗ trợ đắc lực cho người quản trị website trong việc nắm được tình hình “sức khỏe” của website mà họ đang quản trị.

Tìm hiểu về công cụ Google Webmaster Tool là gì?

Tìm hiểu về công cụ Google Webmaster Tool là gì?

Cách thức hoạt động của Webmaster Tool như thế nào?

Đối với hình thức hoạt động của Webmaster Tool được thực hiện theo các điểm cụ thể trong phần dưới đây:

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng Google có thể truy cập nội dung trên trang web của bạn.
 • GWT luôn giúp bạn gửi đến tất cả những trang và bài đăng mới. Giúp cho Google thu thập đầy đủ các thông tin của trang web. Xóa phần nội dung khi bạn không muốn người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để khám phá ra thông tin đó.
 • GWT giúp bạn phân phối và xếp hạng nội dung mang đến cho người dùng trải nghiệm trực quan hơn.
 • Bạn hoàn toàn có thể duy trì trang web của mình, mà không hề bị gián đoạn về sự hiện diện của minh trong kết quả tìm kiếm.
 • GWT giúp bạn phát hiện và loại bỏ các vấn đề về phần mềm độc hại hoặc thư rác.

Vậy Webmaster Tool mang lại cho người dùng với những lợi ích gì?

Hiện nay, công cụ Webmaster Tool đang mang đến cho người dùng với rất nhiều lợi ích thiết thực khác nhau. Trong đó, cụ thể về các lợi ích của chúng như dưới đây:

 • Nó hiển thị cho bạn những truy vấn phổ biến nhất giúp trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Nó cho bạn biết yêu cầu nào tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất.
 • Bạn có thể xem những trang web nào được liên kết với trang web của bạn.
 • Bạn có thể đánh giá hiệu suất trang web trên điện thoại di động của mình cho những người tìm kiếm trên máy tính bảng và điện thoại và nhiều lợi ích khác!

Đối tường thích hợp cần sử dụng Google Webmaster Tool:

Biết các công cụ quản trị trang web của Google là chưa đủ, bạn sẽ cần biết ai nên sử dụng chúng. Bất kỳ ai có trang web, Google Search Console đều có thể trợ giúp.

 • Chủ doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không sử dụng Google Search Console, bạn cũng nên biết điều đó. Tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Và những tính năng nào có sẵn trong tìm kiếm của Google.
 • Chuyên gia SEO hoặc Nhà tiếp thị: Google Search Console giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web, tối ưu hóa xếp hạng trang web. Bạn có thể sử dụng thông tin từ Google Search Console để tác động đến các quyết định kỹ thuật cho trang web của mình. Thực hiện phân tích tiếp thị phức tạp cùng với các công cụ khác của Google như: Google Analytics, Google trend và Google Ads. .
 • Quản trị viên trang web: Google Search Console giúp bạn dễ dàng theo dõi và giải quyết các lỗi máy chủ. Sự cố tải trang web cũng như các vấn đề bảo mật như hack và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng nó để đảm bảo rằng mọi hoạt động bảo trì. Hoặc thay đổi đối với trang web của bạn diễn ra suôn sẻ khi nói đến hiệu suất tìm kiếm.
 • Nhà phát triển web: Nếu bạn đang tạo mã hoặc đánh dấu cho trang web của mình. Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp về đánh dấu, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

Hướng dẫn cách đăng ký webmaster tool cho website

Khi bạn có một trang web, mọi quản trị viên web đều muốn trang web của họ được tìm thấy trên Google Tìm kiếm. Có rất nhiều việc phải làm để đạt được điều này như tối ưu hóa cấu trúc trang web, định cấu hình từ khóa meta, mô tả, v.v. Google cung cấp dịch vụ miễn phí cho phép quản trị viên web khi đăng ký. Đưa ra nhiều gợi ý để quản lý trang web của họ một cách tối ưu. Đây chính là một trong những công cụ được sử dụng để quản trị web trên Google.

Để sử dụng dịch vụ này, hãy đăng nhập vào https:// www.google.com/webmasters/tools. Tại đây, bạn cần sử dụng địa chỉ email của mình để tạo tài khoản với Google. Việc đăng ký rất dễ dàng, bạn chỉ cần cung cấp cho Google địa chỉ email của mình. Thiết lập mã truy cập, chọn quốc gia, v.v. Cụ thể với tất cả các bước, bạn có thể được thực hiện như dưới đây:

Bước 1 – Truy cập vào trang chính của Webmaster Tool:

Bạn cần click vào phần “Bắt đầu ngay bây giờ”

Bạn cần click vào phần “Bắt đầu ngay bây giờ”

Bước 2:  Nhập tên miền của mình vào:

Nhập tên miền website của bạn

Nhập tên miền website của bạn

Bước 3: Xác mình tài khoản với web

Bạn có thể thực hiện việc xác minh tài khoản với web theo 3 cách như ở dưới đây:

Cách 1 – Sử dụng với loại tệp tin .html:

Bạn cần tải tệp tin .html xuống và up trực tiếp lên trên thư mục gốc của Website

Tải tệp tin .html về máy

Tải tệp tin .html về máy

Tiếp đó, bạn cần đăng nhập trực tiếp vào phần Hosting, và upload file .html vừa mới tải về lên trên đó, nhấn vào mục Lưu.

Cách 2 – Xác minh nhờ vào thẻ html:

Sao chép mã html và dán vào thẻ head của trang web (thường nằm trong tệp header.php. Để tránh nhầm lẫn, hãy tìm thẻ đóng </head>, sau đó dán mã đã sao chép ngay sau thẻ đóng.

Cách xác minh bằng thẻ html dán vào phần trên của </head>

Cách xác minh bằng thẻ html dán vào phần trên của </head>

Cách 3 – Xác minh nhờ vào cấu hình DNS của tên miền:

Kiểm tra bằng cách định cấu hình DNS trong quản trị miền. Bạn sao chép mã, sau đó đến quản trị viên của nhà cung cấp tên miền nơi bạn đăng ký và tạo bản ghi TXT.

Khi đã hoàn tất việc xác minh theo 1 trong 3 cách ở trên, sẽ có kết quả trả về giống như hình ở dưới đây:

Kết quả trả về cho việc cài đặt Webmaster Tool

Kết quả trả về cho việc cài đặt Webmaster Tool

Cách sử dụng webmaster tool cho SEO hiệu quả

Trong phần trên bạn đã biết được cách cài đặt Webmaster Tool cho web như thế nào rồi. Phần tiếp theo đây, bạn sẽ được trải nghiệm tiếp về cách sử dụng webmaster tool cho SEO hiệu quả nhất.

1. Đối với phần bảng điều khiển

Màn hình đầu tiên bạn sẽ thấy trong Google Webmaster Tools sẽ là Trang tổng quan. Bảng cung cấp tổng quan về một số thông tin về trang web. Ngăn bên trái là nhiệm vụ báo cáo trang web và ngăn bên phải là dữ liệu về tác vụ báo cáo này.

Hình ảnh về bảng điều khiển có trong webmaster tool

Hình ảnh về bảng điều khiển có trong webmaster tool

2. Phần sơ đồ của trang web (site map)

Sơ đồ trang web là một tệp trong đó bạn cung cấp thông tin về các trang. Và tệp khác trên trang web của mình và mối quan hệ giữa chúng. Công cụ quản trị trang web của Google gửi cho bạn các thông báo tới Google về trang web của bạn.

Bạn cần nhập đường link sơ đồ của trang web và submit

Bạn cần nhập đường link sơ đồ của trang web và submit

3. Phần công cụ xóa URL

Đây chính là một công cụ tạm thời chặn kết quả tìm kiếm của Google đến trang web của bạn.

Đây là phần công cụ xóa URL

Đây là phần công cụ xóa URL

Đầu tiên, nhấp vào Yêu cầu xóa URL tạm thời. Sau đó bấm vào Yêu cầu mới. Một hộp thoại xuất hiện. Tiếp đó, bạn cần nhập đường dẫn mà đang muốn xóa bỏ đi. Có 2 tùy chọn: Xóa URL tạm thời và Xóa URL được lưu trong bộ nhớ cache. Việc xóa tạm thời sẽ xóa kết quả tìm kiếm của Google trong 6 tháng và xóa đoạn mã. Xóa URL được lưu trong bộ nhớ cache chỉ xóa đoạn mã hiện tại, giữ nguyên URL. Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn URL, có 3 cách bạn có thể thực hiện:

 • Xóa, cập nhật nội dung của trang web. Bạn hoàn toàn có thể trả về với trạng thái ở dạng 404 hoặc 410.
 • Bạn có thể chặn quyền truy cập đi vào phần nội dung sử dụng mật khẩu.
 • Sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục để thông báo cho Google

4. Loại công cụ kiểm tra URL:

Đây là một công cụ kiểm tra URL trong trang web. Công cụ này giúp bạn biết trạng thái lập chỉ mục hiện tại của các trang của mình. Kiểm tra các URL đang hoạt động, yêu cầu Google thu thập dữ liệu một trang cụ thể. Xem thông tin chi tiết về các tài nguyên được tải trên trang.

Với loại hình công cụ kiểm tra URL cho trang Web:

 • Màu xanh lá cây: được lập chỉ mục và có trên Google và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google
 • Màu vàng: được lập chỉ mục và có trên Google và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhưng có vấn đề
 • Màu xám: không được lập chỉ mục (không phải trên Google), bạn phải yêu cầu lập chỉ mục

Khi URL được hiển thị màu xanh chính là việc lập chỉ mục thành công

Khi URL được hiển thị màu xanh chính là việc lập chỉ mục thành công

Đối với độ bao phủ (coverage):

Thêm chi tiết về thông tin URL bạn vừa kiểm tra. Bạn có thể tìm hiểu xem URL bạn vừa kiểm tra có được lập chỉ mục. Gửi trong sơ đồ trang web hay không ( đã gửi và lập chỉ mục hay không ). Có thể bao gồm khám phá, thu thập thông tin, lập chỉ mục (lập chỉ mục). Bạn có thể xem sơ đồ trang web, trang giới thiệu và chi tiết về cách Google thu thập dữ liệu của bạn.

Đối với tính năng nâng cao (Enhancements):

Bạn sẽ kiểm tra các tính năng nâng cao của trang URL như Khả năng sử dụng trên thiết bị di động, Breadcrumbs, Hộp tìm kiếm (Site Link Search Box).

Phần kiểm tra URL đang hoạt động:

Công cụ kiểm tra URL trực tiếp được sử dụng để kiểm tra khả năng lập chỉ mục URL cho Google. Nếu Google lập chỉ mục và chọn URL này làm phiên bản chuẩn, thì URL có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google với tất cả các cải tiến thích hợp.

Phiên bản này giúp bạn xem cách bot google đọc trang web của bạn. Sẽ có 3 trường hợp như trên công cụ kiểm tra url:

 • Màu xanh lam: Google có thể lập chỉ mục URL này
 • Màu vàng: Google có thể lập chỉ mục URL này, nhưng có một vấn đề cần được giải quyết. Bạn có thể đọc hướng dẫn ở dưới cùng khi bạn nhấp vào mũi tên
 • Màu đỏ: URL có vấn đề cần được khắc phục để Google có thể lập chỉ mục

Công cụ kiểm tra URL đang hoạt động

Công cụ kiểm tra URL đang hoạt động

Như vậy, bạn đã được hướng dẫn về cách sử dụng Webmaster Tool mang lại hiệu quả như thế nào rồi nhé. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho mình để nâng cao hiệu quả SEO được tốt nhất.

Qua bài viết trên đây, ZaFaGo đã giúp bạn hiểu sâu hơn về Webmaster Tool như thế nào? Đặc biệt, về cách sử dụng Webmaster Tool mang lại hiệu quả cao trong SEO. Ngoài những kiến thức này, bạn còn điểm gì đang thắc mắc, hãy liên hệ ngay với ZaFaGo để được giải đáp. Chúng tôi không chỉ tư vấn và còn cung cấp tới bạn về loại hình dịch vụ Digital Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn