English EN Vietnamese VI

Viral Marketing Video là gì? Chiến dịch Viral Video Marketing hiệu quả

Cập nhật ngày: 25/11/2021

Thực tế bạn không thể phủ nhận về Viral Marketing Video thuộc vào xu hướng quảng cáo cho rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, với điều quan trọng nhất của video chính là lan truyền cảm xúc. Mỗi khi các nội dung trong video mang lại những cảm xúc đủ lớn khiến cho người xem phải tương tác, chia sẻ về cảm xúc của mình.

Với những hành động này còn được gọi là hình thức truyền miệng ở trên internet, loại hình thức marketing chưa bao giờ là cũ. Vậy cụ thể, Viral Marketing Video là gì? Chiến dịch của loại hình như thế nào? Hãy cùng ZaFaGo tìm ra câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa Viral Marketing Video là gì?

Viral nghĩa là gì? Từ “virus” bắt nguồn từ từ tiếng Anh “virus”. Một dạng đơn vị sinh học truyền theo cấp số nhân. Các clip virut cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook thì họ sẽ nghĩ video này thật tuyệt và chia sẻ nó với bạn bè của họ. Cứ như vậy, video đó có thể đạt hàng triệu lượt xem trên mạng.

Giải mã Viral Marketing Video là gì?

Giải mã Viral Marketing Video là gì?

Đối với những người làm marketing, những clip lan truyền lan truyền luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt. Bởi vì chúng đồng nghĩa với việc quảng cáo miễn phí. Hai tháng trước, video “Second Lives” trên nắp chai có thể tái sử dụng của Coca-Cola đã lan truyền khắp Việt Nam. Từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 5, tôi liên tục tải lại trình duyệt web của mình mỗi giờ một lần. Và mỗi lần tải lại video đã thu được hàng chục nghìn lượt xem mới.

Tương tự như trường hợp trên, loạt video “dám selfie” để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trên mạng. Cả hai công ty này đều không tiếc chi phí sản xuất video để tạo ra sự phủ sóng truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Viral Marketing Video có xu hướng như thế nào?

Viral video marketing tiếp cận khách hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như một câu chuyện với sự tham gia của nhiều KOLs, hoặc một bài hát có giai điệu hấp dẫn, một đoạn video ngắn có yếu tố hài hước hoặc đôi khi chỉ cần một câu chữ hay hình ảnh đơn giản cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng .

1 – Giúp xây dựng ra câu chuyện:

Đây là dạng video lan truyền mang tính chất tường thuật, đi sâu vào tâm trí người xem. Đó không nhất thiết phải là câu chuyện của thương hiệu mà có thể là một vấn đề xã hội đang được quan tâm. Vì vậy, nó dễ dàng chạm đến cảm xúc của khán giả, gây xúc động và mức độ nhận biết thương hiệu.

2 – Tạo ra các Viral Marketing Video hài hước:

Các video thường mang tính giải trí rất cao nhưng ở một mức độ nào đó, chúng lại gây ra tranh cãi, nhiều ý kiến ​​trái chiều với nội dung và thông điệp được truyền tải. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố then chốt khiến độ lan truyền và thương hiệu cũng được lan truyền mạnh mẽ.

Xu hướng của Viral Marketing Video

Xu hướng của Viral Marketing Video

3 – Video có sử dụng các bài hát:

Nhờ giai điệu bắt tai, lôi cuốn, thu hút sự chú ý của người xem. Bạn có thể sử dụng một giai điệu bài hát có sẵn hoặc bạn có thể tạo một bài hát về chính mình.

Lấy ví dụ về viral Điện Máy Xanh để hiểu rõ hơn về hình thức lan truyền này. Hình ảnh ma-nơ-canh màu xanh nhảy theo giai điệu bài hát “muốn mua máy tính hãy đến với điện thoại xanh” tạo nên những cảm xúc ám ảnh, khó chịu và bức xúc từ người xem. Không thể phủ nhận video viral của Điện Máy Xanh đang đạt ngưỡng cao nhất của cảm xúc, dẫn đến lượt chia sẻ và tương tác vô thức.

4 – Video giúp tôn vinh giá trị Việt:

Văn hóa và bản sắc, giá trị dân tộc Việt Nam ngày càng được tôn vinh và lồng ghép trong nhiều video quảng cáo. Những video ca ngợi bản sắc, thể hiện truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước nhận được sự ủng hộ của người xem. Đây cũng là một cách để quảng bá đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Hướng dẫn cách tạo ra Viral Marketing Video hiệu quả

Để có thể tạo ra Viral Marketing Video hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn cần thực hiện chi tiết theo các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của họ. Đồng thời mở ra những con đường mới để tiếp cận khách hàng của bạn.

Bước 2 – Kể một câu chuyện mang giá trị

Một video lan truyền sẽ bao gồm 3 yếu tố: yếu tố cái tôi, yếu tố thông tin và yếu tố cảm xúc. Yếu tố cái tôi sẽ chia sẻ câu chuyện mà chúng ta tự hào, yếu tố thông tin sẽ mang nội dung hữu ích, yếu tố tình cảm sẽ khơi gợi cảm xúc cho người xem: vui, buồn, đồng cảm…

Hướng dẫn cách tạo ra Viral Marketing Video

Hướng dẫn cách tạo ra Viral Marketing Video

Bước 3 – Theo dõi các dữ liệu

Khi video hoàn thành và tung ra thị trường, bạn sẽ có thể theo dõi các tương tác của video như: chia sẻ, bình luận, like, .. Dựa trên những thông tin đó, bạn có thể đánh giá nó có hiệu quả hay không?

Các yếu tố tạo ra Viral Marketing Video thành công cao

Có rất nhiều yếu tố tạo ra loại hình Viral Marketing Video mang lại tỷ lệ thành công cao. Trong đó, với các yếu tố phổ biến được ZaFaGo tổng hợp lại dưới đây:

1. Năm bắt về thời điểm và xu hướng:

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của video lan truyền bắt kịp xu hướng. Nội dung video phù hợp và gắn với bối cảnh cụ thể như lễ, tết ​​hay một vấn đề xã hội đang được dư luận quan tâm thì sẽ dễ dàng tạo hiệu ứng kích thích tương tác.

Chìa khóa thành công là nắm bắt thời điểm khi đưa ra những phân tích và nhận định về các xu hướng có thể làm thay đổi thị hiếu của công chúng. Từ đó, xây dựng chiến lược rõ ràng từng bước để đưa video viral của thương hiệu đến với cảm xúc của khán giả.

Yếu tố tạo ra Viral Video Marketing

Yếu tố tạo ra Viral Video Marketing

2. Từ những yếu tố sáng tạo và khá độc đáo:

Hãy cố gắng làm những điều khác biệt đừng cố làm theo những mẫu tạo sẵn hay làm theo những video thành công trước đó. Cố gắng vẽ nên câu chuyện của thương hiệu một cách sáng tạo, chân thực, có ý nghĩa khiến người xem cảm nhận được thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải.

3. Nhờ vào sự góp mặt KOLs:

KOLs chắc chắn là một nhân tố không thể thiếu cho sự thành công của tiếp thị video lan truyền. Với sự góp mặt của các ca sĩ, diễn viên, blogger… nổi tiếng, chắc chắn video của bạn sẽ được tin tưởng và lan truyền rộng rãi hơn.

Trên đây là bài viết tổng quan về Viral Video Marketing, hy vọng qua bài viết này các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn rõ hơn về Viral video. Từ đó, tạo ra một chiến lược tiếp thị lan truyền với mức độ phủ sóng mạnh mẽ.

Qua bài viết trên đây, ZaFaGo đã giúp bạn giải đáp được Viral Video Marketing là gì? Đặc biệt bạn còn biết được chiến dịch để làm Viral Video Marketing mang lại hiệu quả cao trong Marketing mình. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ Digital Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp với ZaFaGo sẽ được tư vấn.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ!