Văn hóa doanh nghiệp là gì? Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 12 Tháng Mười, 2021

Văn hoá doanh nghiệp là cụm từ mà bất kế doanh nghiệp nào cũng biết và đang muốn xây dựng cho doanh nghiệp của mình. Vậy cụ thể về văn hoá doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào tạo dựng ra một nền văn hoá doanh nghiệp tốt nhất? Hãy cùng ZaFaGo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp ( tiếng anh là Corporate culture ) là những giá trị, niềm tin và hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp nhận ra và suy nghĩ. Hành động như một thói quen, như đời sống tinh thần và nhân cách của con người. Là một phần quyết định sự thành bại lâu dài của doanh nghiệp. Là tổng thể các yếu tố văn hóa được doanh nghiệp lựa chọn, sáng tạo. Sử dụng và thể hiện trong hoạt động kinh doanh, tạo nên bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Giải mã về văn hoá doanh nghiệp là gì?

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp bao gồm 4 phần chính: tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh. Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp thể hiện ở hai yếu tố chính:

  • Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc nền công ty, bản tin nội bộ, hoạt động, v.v.
  • Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, suy nghĩ của mọi người trong tổ chức.

Ý nghĩa của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp không chỉ là kim chỉ nam ứng xử trong nội bộ công ty. Mà còn là nguồn lực của doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh thu hút nhân sự chất lượng, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững. Đó là lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp được coi là bước đầu tiên. Và quan trọng trong hành trình chuyên nghiệp hóa của mọi tổ chức, doanh nghiệp.

1. Văn hóa doanh nghiệp là một công cụ thực hiện chiến lược

Đây là ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp trước hết. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định cụ thể các giá trị theo đuổi thông qua tầm nhìn và sứ mệnh.

Ý nghĩa của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chúng bao gồm mục tiêu kinh doanh, giá trị theo đuổi, khách hàng được phục vụ, chất lượng sản phẩm, v.v., và nhiều định hướng kinh doanh khác. Toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp là một bộ phận không thể thiếu trong dây chuyền kinh doanh. Nhưng để hoạt động thống nhất và đồng đều thì cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng.

Yếu tố văn hóa với các quy tắc hành động riêng của từng doanh nghiệp. Sẽ giúp tác động đến các quyết định và hướng dẫn hành động của mọi thành viên trong tổ chức.

2. Tạo động lực và tinh thần đoàn kết doanh nghiệp

Việc đặt mục tiêu và nỗ lực hết mình của mọi cá nhân trong doanh nghiệp là lời kêu gọi đoàn kết thống nhất. Đây cũng là ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp thứ ba

Con người là chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công của một doanh nghiệp. Hướng đến mục tiêu chính là động lực to lớn nhất thúc đẩy hơn nữa sự nỗ lực của toàn thể lực lượng lao động. Nâng cao ý thức tự giác, khơi dậy tiềm năng, … để thực hiện mục tiêu. mục tiêu đã nêu của doanh nghiệp.

Môi trường văn hóa ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, động lực và thái độ làm việc. Tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng và chuyên nghiệp.

3. Tạo lợi thế cạnh tranh

Về cơ bản, ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp là xác định rõ tầm nhìn và hiện thực hóa tầm nhìn với các tiêu chí cơ bản là sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Nắm bắt được quy luật này, doanh nghiệp sẽ được mở ra định hướng phát triển chiến lược tối ưu nhất cũng như lợi thế cạnh tranh khác biệt của mình.

Ngoài ra, việc thực hiện văn hóa doanh nghiệp còn là yếu tố kết nối, kiểm soát và thúc đẩy nhân viên phát triển. Từ đó thúc đẩy sản xuất ra nhiều giá trị và sự khác biệt tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

4. Là nguồn lực của doanh nghiệp

  • Nguồn tài sản: văn phòng, nhà xưởng,….
  • Nguồn nhân lực: kinh nghiệm, phong cách, thái độ, tác phong, …
  • Nguồn lực tinh thần: khẩu hiệu, kỷ luật, trách nhiệm, …

Khi cơ sở vật chất được tập hợp đầy đủ, nhân sự có tinh thần đoàn kết hơn. Sẽ tạo nên sức mạnh tập thể và nguồn lực to lớn, kích hoạt sự phát triển của doanh nghiệp đó.

5. Thu hút nhân tài, gắn bó người lao động

Ý nghĩa của văn hóa doanh nghiệp thứ ba là thu hút nhân tài: Một doanh nghiệp có quy chế rõ ràng, kỷ luật tốt, chính sách thúc đẩy phát triển,… là môi trường tốt cho mọi người lao động.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ tạo lợi thế lớn trong việc thu hút nhân tài về công ty. Và tạo nguồn nhân lực phù hợp, tạo nên mối quan hệ hợp tác bền vững, thống nhất và lâu dài giữa hai công ty. họ với nhóm.

Ưu nhược điểm của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của tổ chức từ nhân viên, các mối quan hệ, với các tổ chức khác và đặc biệt là quan hệ với khách hàng. Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp đang chuyển từ tập trung vào quy trình sang tập trung vào con người – yếu tố cốt lõi trong thời kỳ kinh tế thị trường 4.0.

– Ưu điểm:

Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook … đã tạo nên thành công cho riêng mình bằng cách cung cấp những lợi ích riêng cho nhân viên và khách hàng. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp cũng đang nhanh chóng dịch chuyển các quy tắc văn hóa doanh nghiệp để tối ưu hóa dịch vụ cho nhân viên và khách hàng với chi phí hợp lý.

Ưu nhược điểm về văn hoá doanh nghiệp mang lại

Trong thập kỷ qua, văn hóa doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm đã được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công lâu dài của một doanh nghiệp. Và hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì yếu tố con người chính là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Vậy tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp là gì?

  • Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên hiểu được giá trị của họ đối với công ty
  • Văn hóa doanh nghiệp giúp thúc đẩy mọi người khiến họ làm việc quên thời gian
  • Văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy mọi người và tạo ra bầu không khí của một đội chiến thắng
  • Văn hóa doanh nghiệp tạo cho mọi nhân viên trong công ty có chung mục tiêu làm việc
  • Giúp mọi người vượt qua thời gian thử thách, khó khăn của công ty

– Nhược điểm:

Văn hóa doanh nghiệp được hình thành bởi văn hóa dân tộc, người lãnh đạo và văn hóa bên ngoài. Quá trình hình thành văn hóa doanh nghiệp là một chặng đường dài và chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó 3 yếu tố quyết định là:

Văn hóa dân tộc: Văn hóa doanh nghiệp sẽ dựa vào văn hóa dân tộc như tư tưởng nhân văn, tinh thần ăn nên làm ra, ý chí tự cường, tự cường, tình yêu hòa đồng …. để xây dựng nền văn hóa của chính mình.

Người lãnh đạo, Người sáng lập: Người lãnh đạo sẽ là người tạo ra ý thức, biểu tượng, tín ngưỡng, ngôn ngữ, thần thoại và nghi lễ.

Ảnh hưởng từ văn hóa bên ngoài: kinh nghiệm tập thể từ các doanh nghiệp, học hỏi từ các doanh nghiệp khác, xu hướng hoặc xu hướng từ xã hội.

4 mô hình văn hóa doanh nghiệp

4 mô hình văn hóa doanh nghiệp là những nguyên tắc tổ chức điển hình đằng sau các giá trị, hình ảnh, cách thức giao tiếp, dịch vụ, v.v. của một công ty. Văn hóa doanh nghiệp thường được phân loại theo mức độ nhấn mạnh vào các yếu tố khác nhau như: hệ thống cấp bậc, quy trình, đổi mới, hợp tác, cạnh tranh, sự tham gia của cộng đồng và sự tham gia của xã hội.

1. Mô hình văn hóa kinh doanh gia đình

Văn hóa gia đình là một trong bốn hình mẫu của văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa kinh doanh gia đình là hình mẫu nằm ở góc độ con người và thứ bậc.

Đây là kiểu mô hình thiên về quyền lực, người lãnh đạo với tư cách là người chủ gia đình có trách nhiệm chăm sóc các thành viên khác và đòi hỏi sự trung thành của các thành viên. Những người có kinh nghiệm, những người lớn tuổi hơn, những người đang nắm giữ các vị trí cấp cao sẽ có quyền quyết định lớn hơn và đóng vai trò cốt lõi trong doanh nghiệp.

Mô hình văn hoá doanh nghiệp gia đình

Ưu điểm: Tạo ra mối liên kết giữa các cá nhân bằng lòng trung thành và truyền thống văn hóa. Thành công được các doanh nghiệp định nghĩa là giải quyết tốt nhu cầu của khách hàng và chăm sóc nhân viên hạnh phúc.

Nhược điểm: Công ty càng lớn, càng khó duy trì kiểu văn hóa này.

Đối tượng phù hợp: Các công ty có xu hướng làm cho môi trường công ty trở nên khép kín, tập trung vào văn hóa địa phương.

2. Mô hình văn hóa doanh nghiệp tháp Eiffel

Mô hình văn hóa Tháp Eiffel hướng tới nhiệm vụ và tôn trọng thứ bậc. Trong bốn mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình này là định hướng nhiệm vụ và tôn trọng hệ thống cấp bậc. Mô hình kinh doanh sẽ giống như một kim tự tháp gồm nhiều tầng, mỗi tầng có một nhiệm vụ riêng biệt, thứ bậc từ trên xuống dưới và được quy định rõ ràng trong quy chế và mô tả công việc để đảm bảo sự ổn định của tòa án. tòa tháp. Các nhà lãnh đạo thúc đẩy sự phối hợp và tổ chức theo hiệu suất, vì họ giữ cho tổ chức hoạt động trơn tru là điều tối quan trọng.

Mô hình doanh nghiệp Eiffel

Ưu điểm: Văn hóa doanh nghiệp lúc này sẽ thiết lập các quy tắc và chính sách nhất quán giúp tổ chức luôn phát triển. Mục tiêu dài hạn là sự ổn định kết hợp các nhiệm vụ ngắn hạn với hiệu quả, kiểm soát quá trình, các công cụ chất lượng tạo ra kết quả. Vì vậy, quản lý nhân sự phải tập trung vào KPI và hiệu suất.

Nhược điểm: Cách tiếp cận rất khô khan này không truyền cảm hứng hoặc thử nghiệm, có thể dẫn đến việc nhân viên thiếu đam mê hoặc khó chịu vì môi trường quá cứng nhắc.

Đối tượng phù hợp: Các công ty ưa thích quản trị bằng sức mạnh và sự quyết đoán. Thông thường các công ty sản xuất …

3. Mô hình văn hóa tên lửa dẫn đường

Trong bốn mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình tên lửa dẫn đường thiên về nhiệm vụ và phân cấp. Trái ngược hoàn toàn với mô hình văn hóa gia đình, mô hình này thiên về nhiệm vụ và sự phân quyền. Vì vậy, nó chú trọng đến sự bình đẳng tại nơi làm việc và hướng tới công việc, tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo và chấp nhận rủi ro.

Văn hoá doanh nghiệp lửa dẫn đầu

Ưu điểm: Trong 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình này thiên về sáng tạo và đổi mới, được nhấn mạnh với mục tiêu dài hạn là phát triển và tạo ra các nguồn lực mới. Tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ được coi là thành công cho doanh nghiệp này. Do đó, phát huy tính chủ động sáng tạo và quyền tự do phát triển của mỗi người lao động trong doanh nghiệp.

Nhược điểm: Văn hóa thị trường có thể khiến nhân viên thiếu định hướng và trách nhiệm giải trình.

Đối tượng phù hợp: Doanh nghiệp dựa trên dự án hoặc theo nhóm

4. Vườn ươm mô hình văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp lý tưởng là nơi để các nhân viên tiềm năng phát huy khả năng của họ

Trong 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp, mô hình này mang tính nhân văn và bình đẳng hơn. Điều này mô tả văn hóa doanh nghiệp như một vườn ươm để các thành viên tự phát triển khả năng của mình và tự tạo dựng các mối quan hệ. Nhân viên được tự do sáng tạo, không bị gò bó hay gò ép theo bất kỳ quy tắc nào, phát huy được khả năng tự học, tự nghiên cứu và hoàn thiện bản thân.

Văn hoá ươm mô hình doanh nghiệp

Ưu điểm: Trong kinh doanh này, sự chú trọng vào chiến thắng, mục tiêu giữ cho tổ chức hoạt động cùng nhau. Danh tiếng và thành công, thâm nhập thị trường chứng khoán là quan trọng nhất. Phong cách tổ chức của họ về văn hóa doanh nghiệp sẽ dựa trên sự cạnh tranh.

Nhược điểm: Cường độ như vậy có thể dẫn đến sự cạnh tranh giữa các nhân viên và mọi người đều cảm thấy áp lực khi phải luôn ở bên.

Đối tượng phù hợp: Doanh nghiệp ưa thích sự sáng tạo, công nghệ, thiết kế

Yếu tố tạo ra nền văn hóa doanh nghiệp

Ở trên bạn đã hiểu được văn hoá doanh nghiệp là như thế nào và các mô hình tạo dựng ra nền văn hoá cho doanh nghiệp. Các yếu tố tạo ra một nền văn hoá doanh nghiệp:

1. Về tầm nhìn

Peter Senge đã từng nói, “Tầm nhìn là bức tranh của tương lai mà bạn muốn tạo ra”. Một nền văn hóa tuyệt vời luôn bắt đầu với một tầm nhìn đa diện. Từ tầm nhìn đó có thể bao quát được những mục tiêu xa hơn, rồi từ mục đích đó mới định hướng được các bước đi một cách bài bản hơn. Khi một tổ chức chọn một hướng đi, họ sẽ thực hiện nó từng bước một.

2. Đối với thành quả

Cốt lõi của văn hóa là các giá trị của công ty. Mặc dù tầm nhìn thể hiện mục đích của công ty, nhưng nhờ những giá trị đó làm thước đo, làm tiêu chuẩn để gắn kết các hành vi và quan niệm cần thiết để đạt được tầm nhìn đó. Và nhiều công ty cũng nhận thấy giá trị của họ liên quan đến một vài chủ đề đơn giản như: Nhân viên, khách hàng, tính chuyên nghiệp,… Chính sự độc đáo của những thành tựu đó đã góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp.

Yếu tố tạo ra văn hoá cho doanh nghiệp

3. Về thực tiễn

Một điều đang xảy ra với chúng ta, các giá trị sẽ trở nên ít đặc biệt hơn trừ khi chúng được tôn trọng trong hoạt động của một tổ chức. Nếu một tổ chức tuyên bố “con người là tài sản lớn nhất của chúng ta” thì tổ chức đó có thể trực tiếp đầu tư vào chúng ta theo bí quyết mà họ đã từng tuyên bố.

4. Đối với chúng ta

Ai sẽ nói rõ tầm nhìn? Ai sẽ chia sẻ những kết quả cốt lõi đó? Nhân viên nào sẽ sẵn sàng và có khả năng thực hiện những kết quả đó?… Yếu tố đặc biệt để góp phần xây dựng văn hóa gắn kết trong công ty chính là con người.

Gợi ý 11 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một quá trình tổng thể, không chỉ là một đề xuất giá trị đơn lẻ. Có rất nhiều mô hình được các nhà nghiên cứu đề xuất. Tuy nhiên, là doanh nhân, chúng ta cần có những bước đi cụ thể, thiết thực. Trong cuốn sách nổi tiếng Văn hóa tổ chức và Chuyển đổi thể chế, các tác giả Julie Heifetz & Richard Hagberg đề xuất một mô hình 11 bước có thể áp dụng hiệu quả như sau:

1. Tìm ra chiến lược tương lai của doanh nghiệp

Để xây dựng chiến lược thị trường phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét có những yếu tố nào làm thay đổi chiến lược kinh doanh trong tương lai. Ví dụ: hoạt động tài chính, nguồn nhân lực, hoạt động marketing, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, lãi suất, lạm phát …

2. Xác định giá trị cốt lõi

Đây là bước cơ bản nhất để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi phải là giá trị không phai nhạt theo thời gian, là trái tim và linh hồn của doanh nghiệp.

3. Xây dựng tầm nhìn

Bước thứ ba trong quá trình đó là xây dựng tầm nhìn. Tầm nhìn là bức tranh lý tưởng của doanh nghiệp trong tương lai. Tầm nhìn là định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Có thể doanh nghiệp mà chúng tôi muốn xây dựng hoàn toàn khác với doanh nghiệp mà chúng tôi đang có. Dưới sự chuyển dịch của nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp đang chuyển tầm nhìn từ tập trung vào công ty sang tập trung vào khách hàng.

Những bước xây dựng ra nền văn hoá doanh nghiệp

4. Đánh giá văn hóa hiện tại cần thay đổi gì?

Thay đổi hoặc xây dựng văn hóa doanh nghiệp thường bắt đầu bằng việc đánh giá văn hóa hiện tại là như thế nào và đưa nó vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Đánh giá văn hóa là một việc vô cùng khó vì văn hóa thường khó thấy và khó hiểu về các tiêu chí đánh giá. Việc không thành văn hay bất thành văn tiềm ẩn khó đánh giá hơn. Thường thì mọi người đắm chìm trong văn hóa và không nhìn thấy sự tồn tại khách quan của nó.

5. Thu hẹp khoảng cách giữa giá trị hiện tại và mong muốn

Khi chúng tôi đã xác định rằng văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm là lý tưởng cho doanh nghiệp của mình, chúng tôi cũng đã hiểu văn hóa tồn tại trong doanh nghiệp. Bây giờ trọng tâm tiếp theo là làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa giá trị chúng ta có và giá trị chúng ta muốn. Những khoảng cách này cần được đánh giá theo 4 tiêu chí: phong cách làm việc, ra quyết định, giao tiếp và đối xử.

6. Xác định vai trò của lãnh đạo trong thay đổi văn hóa

Trong quá trình xây dựng văn hóa công ty, bước xác định người lãnh đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, là người khởi xướng và hướng dẫn các nỗ lực thay đổi. Các nhà lãnh đạo có trách nhiệm xây dựng tầm nhìn, truyền bá sự hiểu biết đúng đắn, niềm tin giữa các nhân viên và cùng nhau xây dựng nó. Lãnh đạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xua tan nỗi sợ hãi và bất an của nhân viên.

7. Kế hoạch hành động đầy đủ

Khi khoảng cách đã được xác định, bước tiếp theo là soạn thảo một kế hoạch hành động bao gồm các mục tiêu, hoạt động, lịch trình, cột mốc và trách nhiệm cụ thể. Ưu tiên là gì? Chúng ta cần tập trung nỗ lực vào đâu? Những tài nguyên nào là cần thiết? Ai là người chịu trách nhiệm cho những công việc cụ thể? Hạn chót?

Xây dựng nền văn hoá doanh nghiệp đúng chuẩn

8. Động lực để thay đổi

Phổ biến nhu cầu thay đổi, kế hoạch hành động và tinh thần, tạo động lực cho sự thay đổi. Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên. Họ cần biết rằng sự thay đổi là tốt cho họ. Việc tạo động lực và khuyến khích sẽ dễ dàng hơn khi mọi người đều biết vai trò của mình là đóng góp và xây dựng tương lai của doanh nghiệp.

9. Khuyến khích nhân viên thích nghi

Trong quá trình xây dựng văn hóa công ty, đây là một trong những bước khó khăn nhất khi đưa nhân viên ra khỏi vùng an toàn của họ. Vì vậy, các nhà lãnh đạo phải khuyến khích, động viên và cho nhân viên thấy rằng lợi ích của họ tăng lên trong quá trình thay đổi.

10. Thiết lập hệ thống khen thưởng phù hợp với văn hóa công ty

Thể chế hóa, mô hình hóa và củng cố sự thay đổi văn hóa. Các hành vi và quyết định của nhà lãnh đạo phải là hình mẫu để nhân viên noi theo và phù hợp với mô hình văn hóa đã xây dựng. Trong giai đoạn này, những hành vi được lý tưởng hóa cần được khuyến khích và động viên. Hệ thống khen thưởng phải được thiết kế phù hợp với mô hình xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp.

11. Đánh giá việc duy trì các giá trị cốt lõi

Văn hóa không phải là bất biến, vì vậy chủ doanh nghiệp phải liên tục đánh giá hiệu quả và tác động của văn hóa doanh nghiệp đối với khách hàng và đặt ra các tiêu chuẩn mới để phù hợp với xu hướng. Và điều quan trọng là phải lan tỏa những giá trị đó đến nhân viên để họ thực sự hiểu và làm theo.

Qua bài viết trên đây, ZaFaGo đã chia sẻ khá chi tiết về văn hoá kinh doanh mang lại sự chuyên nghiệp cho bạn. Với những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp bạn có được những bước cơ bản, rõ ràng nhất giúp cho doanh nghiệp của bạn từng bước xây dựng thành công. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ZaFaGo để có được những chiến lược độc đáo nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm nội dung khác :

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn