Thương mại điện tử là ngành gì? Học thương mại điện tử ở trường nào?

Cập nhật ngày: 21 Tháng Mười Một, 2021

Thương mại điện tử là ngành gì? – Hiện nay, thương mại điện tử là một trong những ngành học mà được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy cụ thể, ngành thương mại điện tử là gì, trường nào sẽ đào tạo tốt và mang lại cơ hội làm việc ra làm sao? Hãy cùng ZaFaGo tìm hiểu chi tiết trong bài viết cụ thể dưới đây.

Định nghĩa thương mại điện tử là ngành gì?

Thương mại điện tử ( tiếng anh là : Electronic Commerce ) là quá trình tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử. Là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như giao dịch, mua hàng, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng, v.v.

Định nghĩa về thương mại điện tử là gì?

Định nghĩa về thương mại điện tử là gì?

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến ​​thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến ​​thức chuyên sâu và kỹ năng về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng. cao và vững chắc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ mới.

Ngành thương mại điện tử học những gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử dần đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy, ngành thương mại điện tử đang được coi là một lĩnh vực khá hot hiện nay và thu hút đông đảo các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình. Nếu bạn quan tâm và muốn học thương mại điện tử, bạn cũng sẽ quan tâm đến những gì bạn sẽ học với thương mại điện tử.

Kinh doanh thương mại điện tử sẽ đòi hỏi bạn phải có những kiến ​​thức nhất định về kinh tế, đặc biệt là những kiến ​​thức liên quan đến môi trường kinh doanh trực tuyến. Vì vậy, khi theo học ngành Thương mại điện tử, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến ​​thức cần thiết để làm việc sau này như:

 • Tổ chức kinh doanh trên Internet
 • Vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh
 • Các nghiệp vụ cụ thể trong việc ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa.
 • Kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng
 • Chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật thông tin và quyền riêng tư …
 • Triển khai các mô hình kinh doanh trực tuyến như: Affiliate, Dropshipping, Private label, bán hàng trực tuyến

Ngành thương mại điện tử sẽ học những gì?

Ngành thương mại điện tử sẽ học những gì?

Ngoài ra, nếu chọn chuyên ngành thương mại điện tử, bạn còn được tiếp cận với những môn học bổ ích, lý thú và thực sự hữu ích cho sự nghiệp sau này của bạn như:

 • Kinh tế thương mại
 • Luật thương mại điện tử
 • Tiếp thị điện tử
 • Thư thương mại
 • Kỹ thuật thương mại
 • Quản lý hoạt động thương mại quốc tế
 • Quản lý khách hàng trong thương mại điện tử

Các ngành trong thương mại điện tử gồm có những gì?

Có thể nói, thương mại điện tử là sự giao thoa giữa kinh doanh thương mại và công nghệ thông tin. Vì vậy, để có thể làm tốt các vị trí công việc tại các công ty thương mại điện tử hoặc khởi nghiệp với thương mại điện tử trong tương lai, bạn cần có những kiến ​​thức vững chắc như sau:

 • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, ý tưởng khởi nghiệp
 • Có khả năng tự phát triển ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử trên các nền tảng website, thiết bị di động (IOS, Android)
 • Tiếp thị trực tuyến, tiếp thị nội dung trên Facebook, Google, Youtube, …
 • Quản lý đơn hàng, bán hàng, quản trị kinh doanh, nhân sự, …
 • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.

Các ngành trong thương mại điện tử như thế nào?

Các ngành trong thương mại điện tử như thế nào?

Thương mại điện tử là xu hướng của thời đại kỹ thuật số, là quá trình tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động thương mại thông qua các phương tiện điện tử hiện đại ngày nay hay còn gọi là kinh doanh trực tuyến. Với đặc thù của ngành, nếu bạn theo học ngành Thương mại điện tử, chắc chắn bạn sẽ được đào tạo các chuyên ngành sau:

 • Kinh doanh trực tuyến: Học các kiến ​​thức để có thể thực hiện và đảm nhận các hoạt động kinh doanh diễn ra hoàn toàn trên môi trường Internet. Các môn học liên quan mà bạn sẽ được giảng dạy những bài học thực sự cần thiết. Để áp dụng vào hoạt động mua bán trên Internet, bao gồm: Kinh doanh trực tuyến, Quản lý chất lượng, Quản lý thương hiệu, Quản lý rủi ro, …
 • Tiếp thị trực tuyến: Bạn sẽ được học những môn học không thể thiếu trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến. Để có thể nhanh chóng thực hiện quảng bá thông tin, sản phẩm/ dịch vụ hữu ích đến khách hàng tiềm năng. Trên thiết bị di động, thiết bị kỹ thuật số và xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Các môn học bao gồm: Tiếp thị tổng hợp, Tiếp thị kỹ thuật số, Quản lý chiến lược, …
 • Quản trị thương mại điện tử: Học các kiến ​​thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về thương mại điện tử. Bao gồm: quản trị, sử dụng và vận hành mô hình kinh doanh điện tử (website doanh nghiệp).

Cần có kiến thức, kỹ năng về quản lý và thực hành tiếp thị điện tử, tiếp thị mạng xã hội. Kỹ năng sử dụng công cụ tìm kiếm trên Internet; kiến thức và kỹ năng thanh toán điện tử. Kiến thức và kỹ năng thực hiện các hoạt động thương mại thông qua thiết bị di động. Kiến thức và kỹ năng khai thác ứng dụng điện toán đám mây.

Tất cả kỹ năng trên nhằm thực hiện các hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng. Hỗ trợ phát triển hệ thống thông tin thương mại điện tử. Phát triển các hoạt động bán lẻ B2C, bán buôn B2B và chuỗi cung ứng trên Internet.

Ngành thương mại điện tử có dễ trong xin việc không?

Tuy là một lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhưng thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và hòa nhập với thị trường thương mại điện tử toàn cầu. Cùng với sự phát triển, lĩnh vực này cũng cần thêm nguồn nhân lực có chuyên môn về thương mại điện tử. Để đáp ứng tốt hoạt động kinh doanh trong thời đại công nghệ số 4.0. Vì vậy, trong những năm tới, cơ hội việc làm cho lao động trẻ có chuyên môn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Thực sự rộng mở và có nhiều khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ cần chú trọng hơn đến kế hoạch phát triển kinh doanh TMĐT. Để làm tốt điều này, các công ty, doanh nghiệp sẽ cần thêm nguồn lực am hiểu về lĩnh vực thương mại điện tử. Kinh doanh trực tuyến, xây dựng và quản trị hệ thống CNTT… Vì vậy, có thể thấy việc tìm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử đang thực sự rộng mở.

Học ngành thương mại điện tử ra làm bộ phận nào?

Tùy theo nhu cầu và khả năng của mình, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các bộ phận sau:

 • Phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng kế hoạch tại các công ty, xí nghiệp thương mại.
 • Các bộ phận liên quan trong kinh doanh xuất nhập khẩu trực tuyến.
 • Công ty công nghệ thông tin và công nghệ thông tin chuyên phát triển các dự án và giải pháp công nghệ
 • Hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, các khoa liên quan đến công nghệ thông tin, …

Học thương mại điện tử rất dễ xin việc

Học thương mại điện tử rất dễ xin việc

Tổng hợp các trường đại học Thương mại điện tử

Với những thông tin trên, chắc chắn thương mại điện tử là gì đã nằm trong lòng bàn tay của bạn. Chính vì độ HOT của ngành thương mại điện tử. Nên nhiều bạn sinh viên rất quan tâm đến các trường đại học có thương mại điện tử chất lượng để theo học. Vậy ngành Thương mại điện tử ra trường nào? Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành Thương mại điện tử uy tín nhất năm 2021:

 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP. HCM
 • Đại học Công nghệ HUTECH
 • Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM…

Các trường đại học thương mại điện tử

Các trường đại học thương mại điện tử

Học thương mại điện tử sau ra trường sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, với kiến ​​thức chuyên sâu về ngành thương mại điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm với các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên bán hàng trực tuyến tại các công ty thương mại điện tử
 • Chuyên viên thương mại điện tử, marketing online tại các công ty, doanh nghiệp, các website chuyên về thương mại điện tử
 • Chuyên viên kinh doanh trong các hoạt động truyền thông quảng cáo trực tuyến
 • Chuyên viên quản lý, xây dựng và phát triển hệ thống giao dịch trực tuyến, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp tham gia lĩnh vực thương mại điện tử
 • Nhà phân tích phát triển thương mại điện tử và người quản lý hiệu suất thương mại điện tử
 • Chuyên viên tư vấn tại các công ty tư vấn giải pháp quản lý kinh doanh thương mại điện tử, xây dựng và bảo trì hệ thống công nghệ thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
 • Chuyên gia xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống kinh doanh thương mại điện tử trong các công ty doanh nghiệp.
 • Khởi nghiệp bằng cách mở công ty hoặc xây dựng trang web của riêng bạn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Giải mã học TMĐT sau ra trường làm gì?

Giải mã học TMĐT sau ra trường làm gì?

Mức lương của ngành thương mại điện tử như thế nào?

Khi đi làm, tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp cũng như năng lực, kinh nghiệm của bạn mà mức lương của các vị trí công việc sẽ được đưa ra và thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Ngành thương mại điện tử cũng có nhiều vị trí công việc khác nhau từ cấp nhân viên, chuyên viên đến cấp quản lý. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương của ngành thương mại điện tử có phần nhỉnh hơn so với các ngành nghề khác trong thang bảng lương hiện nay.

Mức lương của ngành thương mại điện tử

Mức lương của ngành thương mại điện tử

Đối với sinh viên mới ra trường có thể làm việc với các vị trí khởi điểm với mức lương khoảng 6 – 8 triệu đồng / tháng. Sau quá trình làm việc, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên những vị trí quan trọng và cao hơn. Tất nhiên lúc này mức lương cũng sẽ được trả tương xứng với năng lực của bạn, có thể dao động trong khoảng 12-20 triệu đồng / tháng và các phúc lợi khác tùy theo công ty.

Một số lưu ý khi học ngành thương mại điện tử

Những tố chất cần có khi theo học ngành Thương mại điện tử là yêu thích kinh doanh, công nghệ và luôn sáng tạo. Trong quá trình học tập, ngoài kiến ​​thức chuyên môn. Bạn cũng cần chú ý trau dồi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, quản lý thời gian hiệu quả, giải quyết vấn đề,… Đặc biệt là tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin, kiến ​​thức chuyên ngành.

Trên đây, ZaFaGo đã giải đáp tất cả các thông tin về thương mại điện tử là ngành gì? Sau khi học xong ngành này ra trường sẽ làm gì và có mức lương như thế nào? Mong rằng với những kiến thức này đã giúp bạn tìm được những lời giải đáp tốt nhất cho mình rồi nhé. Để hiểu sâu hơn và biết thêm các thông tin khác bổ ích, bạn hãy liên hệ với ZaFaGo để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn