Tư duy SEO website cần phải biết để đạt thứ hạng cao

Cập nhật ngày: 18 Tháng Chín, 2023

Một từ khóa người dùng search có thể ra hàng ngàn cho đến hàng triệu kết quả, bao gồm website của bạn và của đối thủ. Việc xuất hiện ở thứ hạng cao sẽ giúp website của bạn đạt được nhiều lượt hiển thị, tăng tỉ lệ click cũng như lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vậy, để đạt được thứ hạng cao thì bạn cần phải có tư duy SEO website như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Hoạt động của SEO trong Marketing

SEO sẽ dẫn lối khách hàng đến website của bạn bằng cách đưa website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm. Một chiến lược SEO Marketing vững chắc sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập cho website, thu hút khách hàng tiềm năng và doanh thu cho doanh nghiệp.

Hãy thử lấy ví dụ về SEO trong mảng du lịch. Khi bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch, điều trước tiên bạn làm là tìm kiếm thông tin về địa điểm mà bạn muốn đến trước. Có thể nhảy lên Facebook chat hỏi bạn bè, người quen, hoặc hỏi đồng nghiệp đã từng đi hay lên Google search. Nhưng bạn sẽ tìm thông tin trên Google như thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần gõ vài từ khóa thích hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ như “địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc”. Sau khi đã chọn được những nơi sẽ đi, bạn sẽ tìm tiếp khách sạn ở gần đó như “Khách sạn ở Phú Quốc” hay “Khách sạn ở Bãi Dài Phú Quốc”, sau đó là “quán ăn ngon ở Phú Quốc” và cứ thế bạn tìm kiếm thông tin để lấp đầy những nhu cầu của mình.

Đó là xét ở vị trí người tìm kiếm. Còn người đang kinh doanh dịch vụ ở Phú Quốc họ phải làm gì? Họ phải đưa website tới bạn, hay nói đúng hơn, làm sao khi bạn search những từ khóa trên, website của họ sẽ hiển thị ra, nếu càng ở những vị trí đầu tiên, khả năng bạn click vào xem sẽ càng cao.

Bắt nguồn từ nhu cầu lấp đầy thông tin của khách hàng, khi làm SEO bạn phải mở rộng từ khóa dựa trên các chủ đề liên quan với sản phẩm, dịch vụ của mình thay vì chỉ thu gọn trong vài từ khóa bán hàng.

Tiếp nối ví dụ trên, ta sẽ có hàng loạt từ khóa với các chủ đề liên quan đến du lịch Phú Quốc như: khách sạn ở Phú Quốc, quán ăn ngon ở Phú Quốc, kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, tour du lịch Phú Quốc, bản đồ du lịch Phú Quốc, thuê xe Phú Quốc, giá tour Phú Quốc, giá vé cáp treo Phú Quốc, địa điểm du lịch Phú Quốc,…

Vậy làm SEO là làm gì?

Một số chủ website hiểu nhầm rằng: “Tôi làm SEO là chỉ cần tập trung vào trang bán hàng thôi”. Đồng ý là khi triển khai website thì chủ doanh nghiệp cũng ưu tiên vấn đề hiệu quả bán hàng, tuy nhiên để bán được sản phẩm bạn cần phải chiếm được lòng tin của khách hàng từ việc cung cấp các thông tin hữu ích. Từ đó, website của bạn có lượng lớn lượt truy cập giúp đẩy các từ khóa lên thứ hạng cao và tạo ra các lượt chuyển đổi mua hàng tiếp theo sau đó.

SEO là làm gì?

SEO Onpage là tập trung tối ưu trang gắn với từ khóa mà bạn muốn SEO, một số yếu tố cần quan tâm như: URL, tốc độ tải trang, các liên kết gắn trên trang, thẻ tiêu đề, mô tả, heading, hình ảnh,…

SEO Offpage là công việc tối ưu ngoài trang. Chính xác đây là hoạt động gắn link của trang đích trên các nơi khác ngoài website của bạn như: diễn đàn, các mạng xã hội, các website trong cùng ngành,… Hoạt động này còn có cách gọi phổ biến khác là đi backlink.

Những tư duy giúp bạn SEO website hiệu quả

Trường phái SEO

Khi làm SEO, thường với nguồn lực và ngân sách hạn chế, chúng ta khó có thể làm tốt cả 3 điều Value – Traffic – Trust. Chúng ta chỉ có thể chọn tập trung vào 1 – 2 điều để làm thật tốt và điều còn lại làm ít hoặc không làm. Từ đó, SEO xuất hiện các trường phái khác nhau, phổ biến nhất trong đó là SEO mũ trắng và SEO mũ đen.

SEO mũ trắng là cách SEO theo đúng các nguyên tắc của Google, hay nói cách khác là “đúng luật”. Đây là cách SEO an toàn nhưng cần nhiều thời gian hơn để từ khóa lên Top: 5 – 7 tháng. Một khoảng thời gian phù hợp để hoàn thiện tối ưu website, cũng là khoảng thời gian để Google đánh giá website tăng trưởng hợp lý, không có sự “gian lận”.

SEO mũ đen là cách SEO lách luật khi dùng tool để tăng lượng truy cập ảo, gắn backlink không chất lượng, xuất bản nhiều bài viết nhưng không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn,… Mặc dù không an toàn cho website, nó vẫn tồn tại dựa trên… sự vội vã và thiếu hiểu biết của chủ website. Họ chỉ quan tâm đơn vị nào làm SEO nào nhanh nhất, họ không thể chờ hiệu quả về sau 5-7 tháng.

SEO website là làm liên tục

Một từ khóa người dùng search có thể ra hàng ngàn cho đến hàng triệu kết quả, bao gồm website của bạn và của đối thủ (bao gồm cả các website về tin tức).

Làm SEO là công việc luôn hướng về phía trước, nếu bạn dừng lại, đối thủ phía sau sẽ dần vượt lên trước. Vì thế khi website đã lọt top Google, bạn vẫn cần duy trì SEO mà không được ngủ quên trên chiến thắng.

SEO sẽ song hành với website, từ lúc nó được xây dựng, phát triển, cho tới khi kết thúc không còn kinh doanh nữa.

Làm SEO phải đi đôi với làm Content Marketing

Trong thế giới của người làm SEO có một câu “Content is King”, bởi tất cả chúng ta đều biết rằng Google và cả khách hàng của bạn đều đề cao và yêu thích các trang web có nội dung chất lượng, hữu ích.

Content is king
“Content is King” – Bill Gates

Content Marketing sẽ giúp website trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, nói mà mọi thông tin mà khách hàng cần đến liên quan đến lĩnh vực này đều có thể được tìm thấy trên website của bạn. Từ 5% – 10% trong đó là nội dung bán hàng. Còn lại là 90% – 95% là nội dung thông tin hữu ích. Content Marketing là máu của website, giúp tăng trưởng liên tục lượng truy cập tiềm năng trong suốt cuộc đời của website.

Content Marketing giúp:

  • SEO: đẩy mạnh nội lực website để “cắm rễ” vững chắc ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.
  • Thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp: trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn sẽ làm tăng độ uy tín thương hiệu, và mở rộng thị trường bằng cách ngày càng lấp đầy nhiều nhu cầu thông tin hữu ích hơn.

Không “khoán trắng” SEO cho nhà cung cấp dịch vụ

Một dự án SEO muốn chiến thắng cần sự phối hợp giữa hai bên: công ty dịch vụ SEO và đội phát triển website của doanh nghiệp bạn! Bạn tuyệt đối không được bỏ mặc “đứa con website” sau khi giao qua công ty SEO.

Công ty SEO là nơi hội tụ các chuyên gia SEO, họ hiểu thuật toán Google và biết cách chuẩn hóa website theo đúng thuật toán. Nhưng người hiểu “đứa con” sản phẩm, dịch vụ nhất lại là bạn. Định hướng cho chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing không thể đi từ công ty SEO, mà nó được xây dựng từ bạn. Các chiến lược đó sẽ ảnh hưởng mạnh đến chiến lược phát triển website, trong đó quan trọng nhất là định hướng thông điệp và nội dung trên toàn website!

Từ những chia sẻ về tư duy SEO hiệu quả giúp website của bạn đạt thứ hạng cao trên SERPs. Bạn cần đặt SEO vào chiến lược phát triển kinh doanh và thương hiệu trong dài hạn. Đặc biệt, hiện nay bạn cũng có thể lựa chọn những dịch vụ SEO uy tín để phối hợp cùng triển khai hiệu quả hai hoạt động quan trọng là SEO và Content Marketing. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với Zafago để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn