Tháp nhu cầu Maslow là gì? Có ứng dụng gì trong cuộc sống

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Hiểu được năm thứ bậc trong tháp nhu cầu Maslow sẽ giúp ích rất nhiều cho các cá nhân và doanh nghiệp. Giờ thì chúng ta cùng tìm hiểu Thứ bậc nhu cầu của Maslow nhé !!

Giải mã tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một lý thuyết về động lực trong tâm lý học bao gồm mô hình 5 cấp độ nhu cầu của con người bao gồm: an ninh, sinh học, xã hội, tôn trọng và thể hiện bản thân.

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow có sức ảnh hưởng lớn do được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành quản lý, bao gồm quản lý marketing, quản lý nhân sự, đào tạo … Không chỉ vậy, tháp nhu cầu Maslow còn được ứng dụng để giải thích các các hiện tượng trong cuộc sống.

thap-nhu-cau-maslow-la-gi-co-ung-dung-gi-trong-cuoc-song

Sơ lược về loại hình tháp nhu cầu Maslow như thế nào?

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing như thế nào?

Như đã nói ở trên, có những hành động mà chính khách hàng cũng không lý giải được. Các nhà tiếp thị có thể làm gì để có câu trả lời trong tâm trí khách hàng? Đây là lý do tại sao các công ty đều có một bộ phận nghiên cứu hành vi và tâm lý người tiêu dùng riêng biệt. Vì vậy, nếu thương hiệu của bạn không có đủ nguồn lực và ngân sách, thì lựa chọn nào giải quyết được các câu hỏi mà khách hàng đang quan tâm?

Nếu hành vi và quyết định mua thuộc một trong năm cấp độ của tháp nhu cầu Maslow. Các nhà tiếp thị có thể làm gì để tìm hiểu thông tin chi tiết về khách hàng và áp dụng chúng vào các chiến lược tiếp thị?

Đối với việc xây dựng Personas

Đầu tiên, bạn cần biết khách hàng của mình là ai. Mô tả chi tiết khách hàng mục tiêu để biết họ đang ở đâu trong 5 cấp độ của kim tự tháp. Để biết sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu nào trong 5 loại nhu cầu.

Nếu bán hệ thống an ninh gia đình, khách hàng phải ở cấp độ thứ hai của tháp nhu cầu Maslow: nhu cầu được bảo mật. Hoặc nếu bạn bán ô tô hạng sang thì khách hàng đang ở nhu cầu thứ 4.

Đối với phần tạo ra thông điệp

Sau khi vẽ chân dung khách hàng mục tiêu và điều chỉnh nó cho đúng loại nhu cầu, cần thiết kế một thông điệp đáp ứng những thách thức sau:

  • Thông điệp có đáp ứng nhu cầu mà họ quan tâm không?
  • Thông báo sẽ xuất hiện trên những kênh nào?
  • Làm thế nào để thuyết phục sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ?

Vietjet nhắm đến phân khúc bình dân, đáp ứng nhu cầu đi lại thực tế thông thường, thông điệp và định vị đơn giản là hãng hàng không giá rẻ. Ngược lại, Vietnam Airlines với phân khúc cao cấp sẽ mang đến thông điệp du lịch an toàn, dịch vụ chất lượng và không ngừng phát triển, hoàn thiện.

thap-nhu-cau-maslow-la-gi-co-ung-dung-gi-trong-cuoc-song2

Tìm hiểu về ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Vận dụng tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh ra sao?

Sự thay đổi định hướng thương mại của các công ty ngày nay cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ khi được giải thích theo thuyết tháp nhu cầu Maslow. Trong thời kỳ kinh tế bao cấp chỉ có các đơn vị độc quyền quốc doanh. Tại thời điểm này, khách hàng chỉ cần đáp ứng nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, đi lại,… thì chỉ cần có thức ăn là có thể ăn được. , quần áo mặc, cách đi lại, không đòi hỏi nhiều về sự khác biệt hay thái độ phục vụ.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế thị trường phát triển, hàng trăm người bán cho một người mua, lúc đó nhu cầu của khách hàng đã chuyển lên mức cao hơn. Khi đã thỏa mãn những nhu cầu sinh lý cơ bản, họ cần có sự đảm bảo về an ninh cho bản thân và gia đình: an ninh về sức khỏe, kinh tế, tương lai …

thap-nhu-cau-maslow-la-gi-co-ung-dung-gi-trong-cuoc-song3

 Tìm hiểu về ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh

Đây là thời đại của các công ty bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ bảo vệ,… Vì vậy, các sản phẩm / dịch vụ hiện nay không chỉ phải đảm bảo yếu tố chất lượng, mẫu mã mà còn phải “An toàn cho người sử dụng”. Các căn hộ không chỉ đáp ứng về vị trí, thiết kế, tiện ích… mà còn phải đảm bảo các điều kiện về an ninh.

Hơn nữa, nhu cầu xã hội ngày càng cao và được khách hàng tôn trọng, bày tỏ ý kiến ​​cũng được các công ty quan tâm. Họ tạo ra các cộng đồng thành viên, hiệp hội khách hàng nơi khách hàng trao đổi, chia sẻ với nhau và kết nối với doanh nghiệp.

Tóm lại, trong thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, việc áp dụng Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow trong kinh doanh buộc các công ty phải không ngừng cải tiến sản phẩm / dịch vụ của mình để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Tháp nhu cầu Maslow có bao nhiêu cấp độ

Hiện tại, với tháp nhu cầu Maslow đang mang lại cho người dùng với 5 cấp độ khác nhau. Cụ thể về các cấp độ đó mang đến như sau:

1. Cấp độ về nhu cầu sinh lý:

Nhu cầu cơ bản nhất là ở đáy của kim tự tháp. Đây là những nhu cầu sinh lý – những yêu cầu vật chất để tồn tại của con người. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, cơ thể con người không thể duy trì sự sống. Thức ăn, không khí, nước, giấc ngủ, v.v. thuộc loại này. Nhu cầu sinh lý được cho là quan trọng nhất nên cần được đáp ứng trước.

2. Tháp nhu cầu Maslow đảm bảo an toàn:

Khi nhu cầu thể chất của một người được đáp ứng, nhu cầu bảo mật của họ sẽ được ưu tiên. Những nhu cầu này bao gồm an ninh thể chất, sức khỏe, an ninh gia đình, an ninh tài chính hoặc công việc, và an ninh gia đình.

thap-nhu-cau-maslow-la-gi-co-ung-dung-gi-trong-cuoc-song4

Cấp độ của tháp nhu cầu Maslow bạn cần biết

3. Tháp nhu cầu Maslow về xã hội:

Một khi nhu cầu sinh lý và an toàn được đáp ứng, mọi người tập trung chú ý vào nhu cầu giao tiếp tình cảm. Theo thứ bậc nhu cầu của Maslow, con người muốn được hòa nhập vào một cộng đồng nhất định. Có một gia đình hạnh phúc, những người bạn thân thiết và gắn bó. Con người cần phải yêu và được yêu, nếu không họ có thể trở nên cô đơn, lo lắng và thậm chí là trầm cảm.

4. Tháp nhu cầu Maslow được kính trọng:

Cũng như chúng ta muốn nhận được tình yêu, chúng ta cũng cần được tôn trọng. Điều này có thể được thực hiện thông qua cảm giác tự trọng, tôn trọng người khác, sức mạnh, năng lực, năng lực, sự tự tin, độc lập và tự do.

5. Tháp nhu cầu Maslow thể hiện bản thân:

Một khi tất cả các nhu cầu trước đó đã được đáp ứng một cách thỏa đáng. Mọi người bắt đầu tập trung vào việc phát huy hết khả năng của mình. Tháp nhu cầu Maslow mô tả cấp độ này là “Con người mong muốn đạt được mọi thứ trong lĩnh vực của mình, đứng đầu và không ngừng cải thiện những gì anh ta có.”

Tháp nhu cầu Maslow trong giao tiếp mang hiệu quả gì?

Thông thường, trẻ dừng lại ở cấp độ 1 và 2 trong hệ thống tháp nhu cầu Maslow. Người lớn thể hiện các cấp độ bổ sung từ 3 trở lên.

  • Minh chứng: phát triển mối quan hệ, tạo dựng danh tiếng, suy nghĩ mục tiêu dài hạn, chiến lược, học hỏi kỹ năng và chuyên môn, hiệu quả công việc.
  • Đối tượng: công chức cầu tiến, nhân viên kinh doanh, quản trị viên, nhân sự, trưởng bộ phận, CEO …

Ví dụ về cách nói: (tại nơi làm việc):  

– “Chị ơi. Chị thấy nếu chị làm tốt công tác chăm sóc khách hàng thì họ sẽ hài lòng và giới thiệu sản phẩm của công ty. Chị có kinh nghiệm nào về dịch vụ khách hàng muốn chia sẻ cho em với ạ”.

– “Này Bình, tôi nghĩ sẽ rất khó khăn nếu chúng ta chỉ dựa vào những mức lương hành chính này. Tôi nhận thấy anh ấy có chuyên môn tài chính rất tốt. Tôi chuyên về đào tạo và bán hàng; Tại sao chúng ta không hợp tác- chúng ta không mở một khóa học đầu tư tài chính?

thap-nhu-cau-maslow-la-gi-co-ung-dung-gi-trong-cuoc-song5

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong giao tiếp

Qua những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây, bạn đã được tìm hiểu khá đầy đủ và chính xác nhất về tháp nhu cầu Maslow như thế nào? Các ứng dụng của chúng trong kinh doanh và marketing mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài những thông tin chia sẻ về loại hình này, bạn còn điểm gì đang vướng mắc khá. Hãy để lại thông tin sẽ được chuyên gia của Zafago giải đáp nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *