Tháp nhu cầu Maslow là gì ? Cách ứng dụng Tháp Maslow trong Marketing hiệu quả marketers phải biết

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

Trong Marketing, Tháp nhu cầu Maslow được áp dụng để hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các nhà tiếp thị sử dụng lý thuyết tuyệt vời này để phân tích và xác định nhu cầu cơ bản của khách hàng, từ đó hoạch định được chính xác thị trường mục tiêu cũng như thông điệp truyền thông hiệu quả.

Vậy làm thế nào để marketers áp dụng Tháp Maslow vào chiến dịch Marketing hiệu quả? Mời bạn cùng Zafago khám phá qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa cơ bản Tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow hay Tam giác Maslow là một khái niệm trong lĩnh vực tâm lý học và quản lý nhân sự được đề xuất bởi Abraham Maslow trong bài viết “A Theory of Human Motivation” năm 1943. Khái niệm này cho rằng con người có một dãy nhu cầu cơ bản mà họ cần thỏa mãn để đạt được sự phát triển và hạnh phúc.

Tháp nhu cầu Maslow
Tháp nhu cầu Maslow là mô hình gồm 5 tầng của kim tự tháp thể hiện nhu cầu tự nhiên của con người từ cơ bản đến cao cấp hơn.

Năm mức nhu cầu trong Tam giác Maslow là nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu tự thể hiện. Nếu những nhu cầu này không được đáp ứng – ngoại trừ nhu cầu cơ bản nhất (sinh lý), tuy chúng có thể không có dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài, nhưng cá nhân sẽ luôn cảm thấy lo lắng và bất an trong đời sống.

5 cấp độ của Tháp nhu cầu Maslow

Năm cấp độ này chính là năm mức nhu cầu khác nhau, tương ứng với một nấc thang trong Tam giác Maslow, chúng lần lượt là:

Nhu cầu sinh lý (Physiological needs)

Tầng đầu tiên là những nhu cầu cơ bản nhất của con người, bao gồm nhu cầu về thức ăn, nước uống, không khí trong lành, giấc ngủ, quần áo và chỗ ở. Khi các nhu cầu này chưa được đáp ứng, con người sẽ cảm thấy căng thẳng và không thể tập trung vào việc khác.

Ví dụ, chúng ta trước tiên phải được thỏa mãn nhu cầu cơ bản nhất là “ăn no – mặc ấm” trước khi có mong muốn cao hơn là “ăn ngon – mặc đẹp”.

Nhu cầu an toàn (Safety needs)

Sau khi thỏa mãn nhu cầu sinh lý, con người cần cảm thấy an toàn và bảo vệ. Tầng thứ hai này bao gồm nhu cầu về sự an toàn cá nhân, an toàn về sức khỏe, an ninh tài chính, an ninh công việc và an toàn xã hội. Khi các nhu cầu này không đáp ứng, con người có thể trở nên đa nghi về mọi việc trong đời sống.

Cụ thể hơn là cảm giác thiếu an toàn khiến con người luôn trong tình trạng lo lắng và bất an vì không có điều kiện và môi trường an toàn để sống là làm việc.

Nhu cầu được giao lưu tình cảm, được thuộc về (Love and belongingness needs)

Nhu cầu ở tầng này bao gồm nhu cầu cảm nhận tình yêu và quan tâm từ người khác, nhu cầu cảm nhận mối quan hệ thân thiết và tạo dựng mối quan hệ xã hội tích cực. Đối với một số người, nhu cầu này có thể mạnh hơn và có thể bao gồm cả nhu cầu tình dục và thể hiện bản thân qua mối quan hệ xã hội. 

Nếu nhu cầu tầng này không được đáp ứng, con người có thể trở nên cô đơn, cảm thấy bị cô lập và thiếu hụt mối quan hệ xã hội.

Nhu cầu được kính trọng, quý mến (Esteem needs)

Trong Tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu được quý trọng liên quan đến việc được công nhận và đánh giá cao bởi cộng đồng xung quanh, có danh tiếng và sự tôn trọng từ người khác. Nhu cầu này bao gồm nhu cầu thể hiện bản thân, tự tin, tự đánh giá cao, độc lập, sự đồng cảm và công nhận thành công của bản thân.

Cũng tương tự, trong Marketing, doanh nghiệp cần phải đem đến cho khách hàng cảm giác họ là “Thượng đế”, được tôn trọng và đối xử đặc biệt.

Nhu cầu được thể hiện bản thân (Self-actualization needs)

Đây là tầng cao nhất trong Tháp Maslow và nó là nhu cầu thuộc về cá nhân con người nhiều nhất. Theo đó, sau khi tất cả các nhu cầu khác được đáp ứng, con người sẽ chuyển sang theo đuổi việc tự nhận thức, thể hiện tiềm năng của mình, tìm kiếm sự phát triển cá nhân và trải nghiệm đỉnh cao.

Con người sẽ có khát khao muốn sáng tạo và thể hiện sở trường để đạt được cảm giác chinh phục và thành công.

Tầng cao nhất của Tháp nhu cầu Maslow
Tầng cao nhất của Tháp nhu cầu Maslow là nhu cầu thể hiện bản thân.

Để trải nghiệm được cả 5 mức độ trong Tam giác Maslow, con người cần phải trải qua một quá trình khá dài. Không phải ai cũng đủ thời gian và nhận thức để trải qua hết 5 tầng này, đa số chúng ta sẽ dừng lại ở tầng thứ 3 là nhu cầu được giao lưu tình cảm, được thể hiện qua việc kết hôn và sinh con rồi tiếp tục sống hết quãng đời còn lại.

Ưu và nhược điểm của tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Một đồng xu luôn có hai mặt, và mọi lý thuyết khi được áp dụng vào lĩnh vực Marketing đều có những “sai số” riêng của chúng. Tương tự, Tháp nhu cầu Maslow có những ưu, nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của Tháp nhu cầu Maslow

 • Được xem như một bản tóm tắt vô cùng hữu ích thể hiện được nhu cầu của con người và được ứng dụng trong việc định vị sản phẩm, thiết kế, định giá sản phẩm trong các cửa hàng bán lẻ.
 • Giúp nhà tiếp thị có thể tập trung hơn vào nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu lớn nhưng có cùng chung nhu cầu về sản phẩm.

Nhược điểm của tháp nhu cầu Maslow

 • Không thể đo lường mức độ đáp ứng nhu cầu cũ của khách hàng một cách chính xác trước khi chuyển sang nhu cầu mới.
 • Không có trình tự ưu tiên cho các nhu cầu của mỗi tầng.
 • Hệ thống cấp bậc bị hạn chế hoặc không có giá trị do sự khác nhau giữa các nền văn hoá.

Ứng dụng hiệu quả Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Ứng dụng Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing
Ứng dụng Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing như thế nào cho hiệu quả?

Xây dựng Personas

Xây dựng chân dung khách hàng (personas) là bước tối quan trọng mọi chiến dịch truyền thông. Personas là những biểu đồ sơ đồ hóa hình dung về khách hàng mục tiêu, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về người dùng cuối và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ. Dưới đây là ví dụ một persona được xây dựng dựa trên Tháp nhu cầu Maslow:

Persona 1: Bella – Nhu cầu được thể hiện bản thân (Self-actualization needs)

– Tuổi: 35

– Nghề nghiệp: Giám đốc kinh doanh thành công

– Nhu cầu: Bella muốn phát triển bản thân thông qua học hỏi và trải nghiệm mới. Cô ấy mong muốn những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo, nhưng cũng cần các dịch vụ hỗ trợ để giúp cô ấy đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Xác định khách hàng mục tiêu

Tháp nhu cầu Maslow phân loại nhu cầu con người thành năm mức độ, bao gồm nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu tình yêu và quan hệ, nhu cầu công việc và tự thực hiện. Với mỗi mức độ, nhu cầu trên mức đó sẽ trở thành khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu ở mức độ nhu cầu sinh lý thường quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe, thực phẩm, nhu yếu phẩm và vật liệu xây dựng cơ bản. Đây là nhóm khách hàng cơ bản nhất và có thể được tiếp cận thông qua.

Chân dung khách hàng bằng Tam giác Maslow
“Phác họa” chân dung khách hàng bằng Tam giác Maslow.

Định vị phân khúc khách hàng

Tháp nhu cầu Maslow giúp các nhà tiếp thị hiểu được nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó phân khúc khách hàng dựa trên cấp độ nhu cầu của họ.

Ví dụ, một công ty có thể tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách hàng (như thức ăn, nước uống), hoặc tập trung vào việc tăng cường sự tự thực hiện và trải nghiệm (như các sản phẩm xa xỉ).

Từ việc xác định phân khúc khách hàng mục tiêu này, doanh nghiệp có thể triển khai các chiến lược Marketing tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả. Nhờ vậy tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng khách hàng, doanh thu. Tránh lãng phí ngân sách khi tiếp cận sai thị trường.

Nghiên cứu hành vi khách hàng để thiết kế và truyền tải thông điệp phù hợp

Cùng với việc giải quyết bài toán xác định thị trường mục tiêu, xây dựng chân dung khách hàng, việc áp dụng Tháp nhu cầu Maslow còn giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược Marketing phù hợp.

Dựa trên Tháp Maslow, các nhà tiếp thị có thể xây dựng thông điệp quảng cáo tương ứng với từng mức nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ, nếu khách hàng đang ở mức nhu cầu an toàn, thông điệp quảng cáo có thể tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ mang tính bảo mật cao.

Tháp nhu cầu Maslow giúp doanh nghiệp đưa ra thông điệp truyền thông phù hợp
Tháp nhu cầu Maslow giúp doanh nghiệp đưa ra thông điệp truyền thông phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Marketing, Tam giác Maslow còn được các nhà quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự vận dụng vào quá trình vận hành công ty và xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả.

Vận dụng trong công ty

Hầu hết doanh nghiệp đều có những chính sách để đáp ứng 3 nhu cầu cơ bản của con người như:

 • Nhu cầu về lương tâm: Đảm bảo công ty có một môi trường làm việc lành mạnh, công bằng và đạo đức. Điều này giúp nhân viên cảm thấy an toàn và hài lòng với công việc của mình.
 • Nhu cầu về an toàn: Cung cấp một môi trường làm việc an toàn với các biện pháp an toàn, bảo hiểm và quy trình phòng ngừa tai nạn. Điều này giúp nhân viên cảm thấy yên tâm và tập trung vào công việc của họ.
 • Nhu cầu về tình yêu và giữ chân nhân viên: Xây dựng một môi trường làm việc đồng đội, thân thiện và hỗ trợ. Cung cấp các chính sách và phúc lợi nhân viên như lương thưởng, khoản hỗ trợ gia đình và nâng cao khả năng phát triển cá nhân.

Vận dụng trong quản trị nhân sự

Nhà quản lý có thể sử dụng các biện pháp như cung cấp một mức lương công bằng, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và tạo điều kiện cho việc phát triển sự nghiệp để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nhân viên.

Ví dụ, một nhân viên đã có thâm niên làm việc ở công ty thì có thể họ đã được thỏa mãn về 3 nhu cầu đầu tiên của Tháp Maslow. Vì vậy, họ rất mưu cầu được sự kính trọng và sự thể hiện mình, tương ứng với 2 nấc thang cao nhất trong Tam giác Maslow.

Hiểu được điều này, nhà quản trị nhân sự sẽ không dại gì mà phê bình họ trước đám đông để tránh gây tổn thương đến lòng tự trọng của họ, bên cạnh đó phải luôn có những mục tiêu và dự án mới để họ thể hiện khả năng của mình. Có như vậy, một người nhân viên mới được phát triển toàn diện và cống hiến không ngừng cho tổ chức.

Tam giác Maslow còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản trị nhân sự
Tam giác Maslow còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản trị nhân sự.

Tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh

Cách vận dụng Tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh sẽ giúp tạo ra một sản phẩm/dịch vụ hấp dẫn cho khách hàng. Dưới đây là một số gợi ý từ Zafago về cách vận dụng Tháp Maslow trong kinh doanh:

 • Nhu cầu về sinh lý: Đảm bảo cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách hàng như thức ăn, nước uống, chỗ ở, quần áo… 
 • Nhu cầu về an toàn: Để tạo lòng tin cho khách hàng, các doanh nghiệp nên xây dựng những chính sách để tăng độ uy tín công ty. Ví dụ như việc đảm bảo các quy trình và chính sách bảo mật thông tin khi khách mua sản phẩm trên các nền tảng online.

Những điều cần lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow

Trong Tháp nhu cầu Maslow, có một số điều cần lưu ý:

 • Bậc nhu cầu ưu tiên: Mỗi người có thể đặt ưu tiên khác nhau cho các nhu cầu của mình. Việc xác định đâu là nhu cầu quan trọng nhất và đáp ứng nó trước tiên sẽ giúp đạt được sự hài lòng và phát triển cá nhân.
 • Liên quan giữa các cấp bậc: Tháp nhu cầu Maslow cho thấy rằng một cấp bậc nhu cầu cần được đáp ứng trước khi chuyển sang cấp bậc tiếp theo. Nếu nhu cầu cơ bản chưa được đáp ứng, người ta khó có thể tập trung vào nhu cầu cao hơn.

Trên đây là chia sẻ về Tháp nhu cầu Maslow và những ứng dụng tuyệt vời trong Marketing. Hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu và áp dụng mô hình này để tối ưu hiệu quả cho các chiến dịch Marketing, truyền thông. Hãy thường xuyên theo dõi Zafago để cập nhật thật nhiều kiến thức về Digital Marketing nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn