So Sánh SEO và Google Ads – Hướng Đi Nào Tốt Hơn Cho Doanh Nghiệp?

Cập nhật ngày: 11 Tháng Bảy, 2020

Trong thời buổi mà Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Google ngày càng trở thành một kênh để tra cứu thông tin không thể thiếu, cứ không biết câu hỏi nào người ta lại bảo nhau tra “Gu gồ”. Quá trình này đã ảnh hưởng đến cách tìm kiếm và đánh giá thông tin trong thương mại, việc có những website bán hàng xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên Google là mục tiêu mà những doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến, nhưng nên tối ưu nội dung tự nhiên SEO hay quảng cáo trả phí Google ads là điều mà nhiều doanh nghiệp và nhà quảng cáo mới vẫn hay thắc mắc.

Và trong bài viết lần này Zafago Agency xin chia sẻ đến bạn bài viết so sánh SEO và Google Ads đâu là hướng đi hiệu quả với từng mục đích của doanh nghiệp.

1. SEO và Google Ads là gì?

SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bao gồm tập hợp các phương pháp tối ưu nhằm nâng cao thứ hạng hiển thị của một từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm Google cho một từ khóa cụ thể.

Bạn sẽ phải tối ưu nội dung trên trang web và các yếu tố khác như xây dựng liên kết trong, liên kết ngoài (backlink) chất lượng, nếu thực hiện tốt thì công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến trang web của bạn, nó đánh giá và đặt trang bạn ở những vị trí cao hơn.

Kết quả SEO

Google Ads: là hình thức quảng cáo trả tiền để trang web của bạn có thể xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm khi người dùng nhập một từ khóa mà bạn chủ động quảng cáo.

Chi phí quảng cáo Google ads tính theo cơ chế Cost Per Click tức chỉ khi có khách hàng nhấn vào trang web của bạn thì Google mới tính phí 1 lượt click, tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa mà giá thầu cho mỗi lượt nhấn từvài trăm đồng cho đến vài chục ngàn.

Kết quả quảng cáo Google ads

2. So sánh SEO và Google Ads

2.1. Ưu và nhược điểm của SEO

  • Ưu điểm

SEO là phương pháp marketing miễn phí, bạn sẽ không cần tốn kém nhiều chi phí cho việc quảng cáo trang web. Khi trang web bạn được tối ưu tốt về mặt nội dung thì quảng cáo của bạn sẽ được đánh giá cao hơn và vị trí cũng xếp cao hơn, từ đó nhận được nhiều lượt truy cập hàng tháng.

Một ưu điểm khác là khi trang web của bạn có thứ hạng tự nhiên cao thì kết quả sẽ duy trì trong một thời gian dài, do đó luôn đảm bảo bạn có một lượt khách truy cập ổn định và duy trì theo thời gian.

Một ưu điểm khác nữa là hiện nay khi người dùng ngày càng trở nên nhạy với quảng cáo thì việc trang web của bạn xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên sẽ giúp tăng sự uy tín và tin cậy của khách hàng, qua đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

  • Nhược điểm:

Để tối ưu nội dung trang web và cải thiện vị trí của trang trên bảng kết quả tìm kiếm là công việc cần nhiều thời gian và nỗ lực. SEO đòi hỏi thời gian từ 3- 6 tháng mới thấy được kết quả.

Phụ thuộc vào nền tảng của Google, khi update thuật toán có thể bị ảnh hưởng đến kết quả vị trí hiện tại.

2.2. Ưu và nhược điểm của Google Ads

  • Ưu điểm:

Dễ dàng lên chiến dịch quảng cáo Google Ads, trang web bạn có thể hiển thị nhanh chóng và không cần chờ lâu.

Trang web chắc chắn được hiển thị ở vị trí cao chỉ cần tối ưu cơ bản và đặt bid phù hợp.

Không phụ thuộc vào thuật toán update của Google.

  • Nhược điểm:

Độ cạnh tranh gắt gao vì là kênh vô cùng tiềm năng, bạn phải trả phí cho mỗi lượt click quảng cáo, tùy vào độ cạnh tranh mà giá bid sẽ tăng lên.

Nạn click ảo bởi đối thủ cạnh tranh chơi xấu.

Khi không còn quảng cáo nữa thì web của bạn cũng không được hiển thị tiếp tục, cần ngân sách liên tục để duy trì.

3. Chiến lược áp dụng SEO và Google ads

Chiến lược áp dụng SEO và Google ads

Một chiến lược hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho hoạt động marketing của doanh nghiệp mình là: áp dụng Google ads trước trong thời gian đầu 3-6 tháng, đồng thời kết hợp tối ưu nội dung trang web SEO để trang có thời gian phát triển. Sau thời gian 6 tháng khi trang web đã dần tối ưu và có thứ hạng trên bảng kết quả; bạn có thể ngừng chạy quảng cáo google và chỉ tập trung vào việc SEO cho trang web để trang web phát triển bền vững và lâu dài.

Trên đây là chia sẻ về “So sánh SEO và Google Ads” cũng như gợi ý cho bạn chiến lược áp dụng hiệu quả hai hình thức này vào hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Zafago xin chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn