Online Marketing là gì? Gồm hình thức nào? Ưu nhược điểm gì?

Cập nhật ngày: 18 Tháng Tám, 2021

Online Marketing là gì? – Ngày nay, với công nghệ 4.0 phát triển ngày một mạnh mẽ, kèm theo đó mở rộng các hình thức kinh doanh ngày càng phát triển hơn. Đặc biệt với lĩnh vực Marketing, đây chính là một trong những xu hướng tiếp thị khá cần thiết trong nền tảng Internet phát triển cao. Vậy cụ thể về Marketing Online là gì? Lĩnh vực này mang đến cho người dùng những gì phổ biến nhất? Hãy cùng ZaFaGo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giải mã về Online Marketing là gì?

Marketing Online là hình thức tiếp thị trực tuyến, tận dụng về lĩnh vực Internet trong vấn đề truyền bá thông điệp của doanh nghiệp. Trong đó gồm có: thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp. Tất cả các phương tiện truyền thông đang được sử dụng cho Marketing Online. Gồm có: Email, Website, Social Media, quảng bá hiển thị về hình ảnh, tối ưu công cụ tìm kiếm ( SEO ), Google Adword…

marketing online là gì ?

Tìm hiểu về Online Marketing như thế nào?

Đối với mục tiêu chính của Marketing Online chính là tiếp cận về khách hàng tiềm năng. Nhờ vào các kênh mà chính họ đã dành thời gian trong việc đọc, tìm kiếm, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Vậy Marketing Online có những hình thức nào hiệu quả?

Bạn đang có ý định trong việc áp dụng về hình thức Marketing Online dùng cho doanh nghiệp. Thì trước hết bạn cần nghĩ ngay tới việc thiết kế website. Bạn cũng biết, website được xem đó là bộ mặt thứ 2 của doanh nghiệp trên thị trường Internet. Đây chính là nơi khách hàng có thể tìm cho mình những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cần.

1. Website Marketing

Đây chính là một trong những phần bắt buộc và rất cần thiết trong Marketing. Trước hết bạn cần phải tạo riêng cho mình 1 website. Trình bày đầy đủ các thông về công ty, sản phẩm, dịch vụ, tiếp nhận ý kiến của khách hàng,… Đây cũng chính là cầu nối của khách hàng khi đến với bạn thông qua kênh internet marketing.

website marketing online

Tìm hiểu về website Marketing

Nếu bạn chưa có website thì bạn có thể tự tạo web trên các nền tảng miễn phí. Hoặc có thể sử dụng các dịch vụ thuê web, thiết kế web tại công ty ZaFaGo chúng tôi.

Khi bạn thực hiện các chiến dịch marketing online lẫn offline để đưa khách hàng đến Website. Lúc này trải nghiệm của khách hàng trên chính cửa hàng trực tuyến của bạn cực kỳ quan trọng. Nếu bạn làm Marketing trên Website hiệu quả, tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng hoặc doanh số sẽ cao.

2. Social Media Marketing

Social Media Marketing thuộc vào quá trình thu hút khách hàng nhờ vào việc truyền thông. Đặc biệt với các nền tảng như: Facebook, Instagram, zalo,… để tiếp cận khách hàng rất nhanh chóng.

Ngày nay, đối với mạng xã hội ngày càng phát triển rộng lớn và cần thiết. Chúng đã thu nhập được lượng lớn người dùng đa dạng về nhân khẩu. Chính vì thế, Social Media Marketing chưa bao giờ hết hot. Trong khi đó hiệu quả mang về doanh thu và nhận diện phương tiện khá tốt cho doanh nghiệp.

social marketing online là gì

Giải mã về Social Media là gì?

Social Media Marketing được chia thành 2 nhóm chính trong quá trình hoạt động. Đó chính là: Organic ( miễn phí ) và Paid ( trả tiền ).

 • Organic Social Marketing: Phần này chính là tập trung vào việc xây dựng cộng đồng. Nhằm tăng thêm mối quan hệ với người dùng.
 • Paid Social Marketing: Chính là hình thức Marketing trả phí cho bên thứ ba. Giúp bạn mang lại mục đích tiếp cận khách hàng tại các quy mô lớn.

3. Search Engine Marketing

Search Engine Marketing được viết tắt là SEM, đang hoạt động trong mình với 2 hình thức khác nhau. Trong đó gồm có: adword và SEO, cụ thể ở dưới đây:

 • Adword ( Google Ads ): Đây là hình thức mua quảng cáo từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có người tìm kiếm đúng từ khóa mà bạn đã đăng ký.

Tìm hiểu về Search Engine Marketing như thế nào?

 • SEO ( Search Engine Optimization ): là kênh tiếp thị trực tuyến bền vững với hình thức nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing. Tối ưu hóa từ khóa của website để bộ máy tìm kiếm lọt vào top kết quả tìm kiếm của người dùng. Đây là loại hình dịch vụ được đa số khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội cũng như đáp ứng được chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Theo báo cáo thống kê, tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ SEO website chiếm 87% so với quảng cáo trả phí. Bạn có thể tự làm SEO hoặc thuê dịch vụ SEO.

Như vậy, bạn có thể hiệu được với 2 hình thức này giúp làm tăng thêm lượt truy cập của người vào website của mình với các nội dung mà họ quan tâm. Nếu lượng người truy cập vào website tăng lên thì khả năng khách hàng quan tâm cũng sẽ cao. Ngày nay, SEO là một hình thức quảng cáo rất có giá trị trên internet cùng với quảng cáo trên mạng xã hội.

4. Content Marketing

Đứng giữa thời đại bão hòa thông tin như hiện nay, khi khách hàng không còn tin tưởng và có phần dè chừng trước những lời quảng cáo có cánh, content marketing được ví như King (Nội dung là vua), gửi đến người dùng những nội dung hấp dẫn để họ dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về Content Marketing

Các loại tiếp thị nội dung phổ biến bao gồm:

 • Bài viết trên blog
 • Video (thường được chia sẻ lên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Nghiên cứu và báo cáo trong ngành
 • Infographics tóm tắt các báo cáo và nghiên cứu
 • Sách điện tử
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • E-mail
 • Seminor

5. Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức tiếp thị sử dụng những người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn để gửi thông điệp thương hiệu đến thị trường.

Tìm hiểu về Influencer Marketing như thế nào?

Một ví dụ từ Influencer Marketing: OPPO một dòng smartphone đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều năm qua như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên,… và đạt được kết quả đáng ngạc nhiên sau trận ra quân. Dịch.

6. Hình thức Email-Marketing

Đây là một trong những cách tiếp thị trực tuyến nhằm hướng đến những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, với xác suất chốt sale cao nhất.

Thông qua việc nắm bắt thông tin và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ sử dụng các phương pháp Email Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng và kêu gọi họ đầu tư. .

Marketing Online bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt mã HTML hiệu quả.

email online marketing là gì

Hình thức E-Mail Marketing

Bạn có thể thuê hoặc mua phần mềm email hàng loạt với một danh sách các địa chỉ email. Gửi email quảng cáo đến nhiều địa chỉ có thể bị coi là thư rác và bất hợp pháp, nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng hình thức quảng cáo này.

Bạn có thể gửi email cho khách hàng của mình cho đến khi họ từ chối nhận thư của bạn. Gửi email quảng cáo bạn nên có kế hoạch rõ ràng để mang lại hiệu quả tốt nhất vì khi gửi quá nhiều bạn có thể bị coi là spam và khách hàng sẽ mất thiện cảm và đôi khi khó chịu khi nhận được email của bạn.

7. Paid Advertising

Quảng cáo trả phí là một hình thức Tiếp thị trực tuyến trong đó các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hình thức Paid Advertising

Quảng cáo có trả tiền hiện nay thường được gọi là trả cho mỗi lần nhấp chuột ”hoặc“ PPC ”— nghĩa là các nhà quảng cáo trả một khoản phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong các quảng cáo của họ. Có nhiều nền tảng tính phí nhà quảng cáo theo những cách khác nhau tùy thuộc vào KPI tiếp thị của họ.

8. Viral Marketing

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hoặc liên kết trên các cộng đồng trực tuyến như diễn đàn, mạng xã hội, blog,… không ngoài mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến người tiêu dùng. sử dụng. Đặc điểm của hình thức này là tạo hiệu ứng lan truyền hoặc truyền miệng của cư dân mạng về sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Chiến lược Viral Marketing

Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số khẳng định rằng sự truyền miệng giữa các khách hàng là vô cùng mạnh mẽ. Những đánh giá tốt của những khách hàng đi trước góp phần mang lại nhiều khách hàng mới cho doanh nghiệp, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Đó cũng là lý do hình thức này ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng.

9. Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là một hình thức kinh doanh trực tuyến gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm nhà phân phối sản phẩm có chương trình liên kết. Đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Sự khác nhau giữa Marketing Online và Digital Marketing

Có rất nhiều bạn cho rằng Digital Marketing và Marketing Online chính là một? Khi bạn cho là thế, thì chứng tỏ bạn đang nhìn thế giới của Digital Marketing trong một khoảng cách thu hẹp.

Không chỉ có vậy, các bạn bè xung quanh bạn làm trong lĩnh vực Marketing nhưng đôi lúc họ cũng phân vân là họ đang làm trong mảng Marketing Online. Và Digital Marketing. Và bạn cũng chưa hiểu rõ về Digital Marketing và Online Marketing như thế nào? Cụ thể về sự khác nhau của 2 hình thức này như sau:

1. Về Digital Marketing

Đây chính là cách tiếp cận khách hàng được thông qua tất cả các phương tiện hoạt động được dựa vào nền tảng kỹ thuật số. Trong khi đó, bao gồm cả môi trường Internet và không Internet như: Bluetooth, NFC, thiết bị lưu trữ,… Có thể nói theo cách khác, với Digital Marketing thì không hề có giới hạn trong việc sử dụng Internet. Còn áp dụng theo phương pháp này thì Digital Marketing có thể được xem như một trong những thuật ngữ mang tính bao quát hơn.

Tìm hiểu về sự khác nhau của Digital marketing và online marketing

Bởi vậy, chúng được bao gồm khá nhiều kỹ thuật về tiếp thị. Một số loại hình thức về Digital giúp bạn dễ dàng nhận diện hơn:

 • Quảng cáo tivi, radio, LCD,…
 • Mobile Marketing (SMS, App, Game Mobile…)
 • Online Marketing

Chính vì thế, Digital Marketing luông mang trong mình với tính khái quát hơn so với thể loại Online Marketing rất nhiều.

2. Về Online Marketing

Hình thức này được gọi là tiếp thị Internet, là một phần của Digital Marketing. Tất cả các đặc điểm chính của Online Marketing chính là việc để thực hiện được chúng cần phải có Internet.

Có một vài trường hợp hoặc các hoạt động khác trực thuộc vào Online Marketing như: SEO, Website, SEM, Social Media, Display Ads,….

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đều mong muốn thực hiện hình thức Digital Marketing, điều này khá tốt nhưng chắc chắn không đủ. Để có thể thực hiện theo kế hoạch tiếp thị tốt thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề khác nhau. Trong khi đó chúng sẽ tùy thuộc vào các yêu như: hoạt động, doanh nghiệp, ngân sách, đối tượng khách hàng, mục tiêu,… Nhưng bạn cũng cần phải sử dụng dữ liệu nhằm hỗ trợ đưa ra các giải quyết tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của Online Marketing như thế nào?

Như vậy, bạn đã biết được Online Marketing là gì rồi phải không nào? Vậy ưu và nhược điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ trong phần tiếp theo này nhé.

Ưu điểm của Online Marketing

 • Cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khán giả trong tích tắc
 • Cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7.
 • Giúp bạn kết nối Thời gian thực với khách hàng
 • Tiết kiệm tiền và thời gian
 • Giúp tăng tính linh hoạt giữa bạn và khách hàng của bạn
 • Cung cấp khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ.

Các ưu nhược điểm nổi bật của marketing online

Nhược điểm của Marketing Online

 • Tiếng ồn trong tiếp thị trực tuyến
 • Thông tin lan truyền nhanh chóng là con dao hai lưỡi
 • Tiếp thị trực tuyến chủ yếu dựa vào các thiết bị điện tử
 • Các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư
 • Công nghệ thay đổi nhanh chóng và các quy tắc thương mại điện tử
 • Các lỗ hổng từ các hoạt động Tiếp thị Trực tuyến lừa đảo.

Ứng dụng Marketing Online mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích chính của việc sử dụng các kênh trực tuyến để tiếp thị doanh nghiệp hoặc sản phẩm là khả năng đo lường, cũng như cách khách truy cập thu được thông qua các kênh khác nhau tương tác với trải nghiệm người dùng trên trang web. Trong số những khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, có thể phân tích thêm để xác định kênh nào hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

Một số lợi ích tuyệt vời của Online Marketing

Phân tích trang web hoặc trải nghiệm ứng dụng có thể giúp xác định những điều sau:

 • Kênh tiếp thị trực tuyến nào tiết kiệm chi phí nhất để thu hút khách hàng. Dựa trên tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng và chi phí của những lượt truy cập đó.
 • Những kênh nào hiệu quả trong việc thu hút và thúc đẩy giá trị lâu dài cho khách hàng. Chẳng hạn như tiếp thị qua email, thúc đẩy mua hàng lặp lại cho những khách hàng trước đây.
 • Các nhóm khách hàng thể hiện sự tương tác mạnh mẽ và tiềm năng bán hàng. Tạo phần mềm hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tăng trải nghiệm cho những khách hàng có mức độ tương tác cao.
 • Marketing Online rẻ hơn nhiều so với các hình thức tiếp thị và quảng cáo truyền thống.
 • Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên hệ với họ.
 • Sử dụng nó để tạo ra doanh thu và thậm chí điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh
 • Thường có khả năng mở rộng trên quy mô lớn và ít khó khăn.

Mặc dù tiếp thị trực tuyến mang lại rất nhiều giá trị lớn. Tuy nhiên, nó cũng mang lại nhiều trở ngại. Các chiến lược và chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt và rất khó để theo kịp, nhất là khi bạn không có chuyên môn về chúng.

Các chiến lược trong Marketing Online cơ bản nhất

Chiến lược marketing online là gì? Để tăng doanh thu, điều cần thiết mà bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng phải xây dựng. Đó là một chiến lược tiếp thị trực tuyến phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

 • Thiết kế một trang web thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa kết quả trên các nền tảng công cụ tìm kiếm chính.
 • Sử dụng tiếp thị qua email để thực hiện các chiến dịch tiếp thị.
 • Truyền đạt các tuyên bố phương tiện truyền thông chính thức trên nền tảng trực tuyến.
 • Tạo một trang blog.
 • Thiết lập các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, ZaFaGo đã tổng hợp chi tiết về các thông tin đúng chuẩn nhất, giúp bạn giải đáp được Online Marketing là gì? Giờ đây, bạn đã hoàn toàn có thể tự tin thực hiện các chiến lược mới cho doanh nghiệp của mình rồi nhé. Ngoài những kiến thức này, bạn còn thắc mắc gì, hãy để ZaFaGo giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm những nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn