Những điều bạn nên biết về Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Cập nhật ngày: 7 Tháng Tám, 2021

Trong những năm gần đây, định nghĩa về tiếp thị liên kết  hay còn gọi là Affiliate Marketing tại Việt nam không còn xa lạ đối với người dùng internet. Hiện nay đã có rất nhiều người thành công và đã tạo cho mình mức thu nhập trên cả trăm triệu đồng mỗi tháng từ tiếp thị liên kết hiệu quả. 

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing có lừa đảo không? Có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền một cách bền vững như người ta thường nói không? Muốn làm Affiliate Marketing bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giải đáp hết những thắc mắc cho bạn từ a đến z.

Giới thiệu chung về Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết marketing trong lĩnh vực kiếm tiền online là một cách tiếp cận mà bất kỳ ai cũng có thể học được điều đó. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1 Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết một hình thức Affiliate Marketing dựa trên hiệu suất chia sẻ. Đây chính là cách để các doanh nghiệp, công ty dựa trên nền tảng Internet. Dễ dàng đưa nhiều người tiêu dùng tiếp cận đến các sản phẩm, dịch vụ của mình. Dựa trên nền tảng tiếp thị Affiliate, phương thức tiếp thị là một hình thức cộng tác giữa các doanh nghiệp và các cộng tác viên quảng bá sản phẩm. Người đăng ký thành viên sẽ tham gia quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp được.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì

Trong đó cộng tác viên được hưởng hoa hồng thông qua lượng truy cập. Doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng thông qua việc quảng bá sản phẩm. Hoặc dịch vụ cho nhiều nhà quảng cáo, nhà bán lẻ khác.

2. Mô hình của tiếp thị liên kết

Mô hình Affiliate Marketing bao gồm 4 thành phần: Advertiser, Publisher, Mạng tiếp thị liên kết, Khách hàng.

Advertiser: Người, doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo hay những người có sản phẩm/ dịch vụ. Sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh tiếp thị online.

Publisher: Hay còn gọi là cộng tác viên. Là một nhân hay công ty thông qua mạng xã hội, website. Hoặc blog để quảng bá sản phẩm của Advertiser nhận hoa hồng.

Mô hình tiếp thị liên kết
Mô hình tiếp thị liên kết

Mạng tiếp thị liên kết: Bên trung gian cung cấp dịch vụ liên kết giữa Advertiser và cộng tác viên. Bộ phận này sẽ cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi. Và đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng.

Khách hàng: Là những người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của các công tác viên. Và thực hiện một hành động ( mua hàng, điền form đăng ký,… ).

Ưu nhược điểm khi tham gia tiếp thị liên kết

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết hiện nay đang trở thành xu hướng 2021. Là công việc vô cùng lý tưởng cho các blogger, nhân viên văn phòng, các YouTuber và cả những người làm trong ngành marketing… Thu nhập từ hình thức giới thiệu này thường khá cao. Chỉ cần bạn là người biết sáng tạo, thu hút người xem, khiến người xem hành động.

1. Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Hầu hết khi đăng ký tham gia chương trình liên kết, các cộng tác viên không mất phí.
 • Không cần có sản phẩm: Cộng tác viên không cần phải có sản phẩm để đem đi bán. Bởi họ sẽ lấy sản phẩm của Advertiser đem đi tiếp thị. Khi bán được sản phẩm của Advertiser cho khách hàng. Thì cộng tác viên nhận được một khoản tiền hoa hồng.
 • Tính linh hoạt: Người tham gia làm chủ được thời gian của mình. Làm việc được mọi lúc mọi nơi, miễn là có thiết bị truy cập internet.
 • Thu nhập thụ động: Giúp bạn tạo được một khoản tiền thụ động. Tùy thuộc vào cách và hình thức tiếp thị liên kết của bạn. 
Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing
Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

2. Nhược điểm

 • Thời gian: Người tham gia cần phải tìm hiểu thị trường và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Sẽ phải dành khá nhiều thời gian để xem xét chiến dịch mà bạn đang tiếp thị. Và phải thay đổi kịp thời nếu chiến dịch không hiệu quả.
 • Cạnh tranh: trong những năm gần đây, kiếm tiền với tiếp thị liên kết đang cạnh tranh rất cao. Với tính chất công việc nhẹ nhàng, dễ tiếp cận. Dẫn đến số lượng người tham gia kiếm tiền với hình thức này ngày càng tăng. Bởi vậy mà cơ hội tăng thu nhập của các cộng tác viên cũng sẽ khó khăn hơn. Buộc bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn.
 • Thanh toán chậm: Thường thì các mạng liên kết sẽ thanh toán đầy đủ cho các thành viên của mình vào những ngày cuối tháng. Tuy nhiên sẽ có một vài chiến dịch sẽ không thể thanh toán hoa hồng đúng như dự kiến. Cộng tác viên sẽ nhận được tiền hoa hồng chậm hơn dự kiến. Nguyên nhân là đoái soát chậm và một vài nguyên nhân khác.

Cách tham gia tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Tính chất công việc của Affiliate Marketing rất nhẹ nhàng, dễ tiếp cận. Bởi vậy mà số lượng người tham gia kiếm tiền với hình thức này ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để tham gia tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu? Dưới đây là một số loại hình tham gia tiếp thị liên kết mà người mới bắt đầu có thể chọn:

 • Quảng bá sản phẩm thông qua việc một blog trong một thị trường ngách. Đây là cách tốt nhất và dễ nhất để bắt đầu cách bán hàng tiếp thị liên kết hiệu quả
 • Tạo kênh YouTube và quảng cáo sản phẩm thông qua kênh đó.
 • Tạo tài khoản tiktok và thông qua đó để giới thiệu sản phẩm.
 • Giới thiệu sản phẩm thông qua các Podcast.

Tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu
Tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Một trong những cách hiệu quả nhất để bắt đầu với Affiliate Marketing. Là vì nó yêu cầu đầu tư ít vốn và người tham giá có thể học mọi thứ từ việc xây dựng blog. Với kênh tiếp thị qua blog chúng ta bắt đầu với các bước sau:

 • Bắt đầu xây dựng một blog của riêng mình.
 • Chọn một hàng có lợi nhuận và sau đó chọn một thị trường ngách cho blog của bạn.
 • Chọn các sản phẩm liên kết để bạn có thể triển khai các chiến dịch quảng bá.
 • Tạo nội dung liên quan, xung quanh về các sản phẩm mà bạn đã chọn
 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web hay bài đăng liên kết của bạn.
 • Nắm bắt email của khách truy cập, sử dụng các dịch vụ tiếp thị qua email.
 • Tự động hóa kênh bằng cách tạo chuỗi email.
 • Tập trung thúc đẩy lưu lượng truy cập.
 • Lặp lại quy trình.

Lý do bạn nên tham gia kiếm tiền với Affiliate Marketing

 • Lượng mua sắm online ngày càng tăng: Với sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử và tiêu dùng online hiện nay tại Việt Nam. Càng nhiều người mua sắm online thì khả năng tạo thu nhập với tiếp thị liên kết càng cao. 
 • Sản phẩm đa dạng: Tự tạo một hướng đi riêng trong với một danh mục sản phẩm cụ thể nào đó.
 • Làm chủ được thời gian: Không cần thời gian cố định cũng có thể làm mọi lúc mọi nơi.
 • Không cần qua trường lớp đào tạo: Tự tìm hiểu thêm và cố gắng học hỏi tài liệu có sẵn trên google hiện nay. Không cần đóng tiền tham gia và mua những khóa học kiếm tiền online không có tác dụng. Đặc biệt là đối với người mới hay các bà mẹ bỉm sữa

Trên đây là những thông tin về tiếp thị liên kết mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hãy nghiêm túc với tiếp thị liên kết và bạn nhận được kết quả xứng đáng. Chúc các bạn thành công và sớm gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Xem thêm những nội dung đề xuất:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn