Hướng dẫn cách Seo video youtube hiệu quả cơ bản nhất

Cập nhật ngày: 28 Tháng Bảy, 2021

So với việc Seo cho website lên top Google… Thì Seo cho video lên top tìm youtube lại đơn giản hơn nhiều. Vậy làm sao để những video này tiếp cận với người dùng? Chúng tôi đã chia sẻ cách seo video youtube hiệu quả nhất dành cho bạn ngay bài viết bên dưới.

Seo youtube là gì? Yếu tố để tối ưu Seo video hiệu quả

Seo youtube là kỹ thuật mà các thao tác giúp cho video của bạn trở nên dễ dàng và thân thiện với bộ máy trên youtube. Khi người dùng tìm kiếm trên youtube thì video của bạn sẽ xuất hiện trên top đầu.

Để có cách seo video youtube hiệu quả bạn cần hiểu các yếu tố quan trọng sau:

1. Thời gian xem video trung bình

Youtube sẽ đánh giá nội dung video của bạn dựa vào thời gian trung bình xem video. Một video có tổng thời gian xem càng cao thì youtube càng xét chất lượng video đó cao. 

2. Lượng người dùng tương tác trên video youtube

– Youtube xếp hạng video dựa vào yếu tố tương tác video của người dùng. Video thu hút lượng tương tác được thể hiện ở việc:  

  • Người dùng xem nhiều và lâu không?
  • Video có nhiều bình luận phản hồi không?
  • Các lượt yêu thích, không thích và chia sẻ video.

– Vì thế, bạn cần phải đầu tư vào video của mình sao cho chỉnh chu để thu hút người dùng. Điều này chính là yếu tố seo video youtube lên top.

3. Tối ưu từ khóa

Cách seo video youtube lên top là tối ưu từ khóa. Quá trình này giúp youtube hiểu được nội dung bạn truyền tải. Sau đó tiến hành đánh giá và đưa video của bạn lên top. Những yếu tố bạn cần tối ưu hóa đó là: title, description và tags. 

4. Liên kết nội dung video

Đây được xem là yếu tố quan trọng trong cách seo video youtube hiệu quả. Việc liên kết các video có chủ đề liên quan nhau giúp tăng thêm sức mạnh cho kênh youtube. Từ đó, người dùng có thể tìm kiếm được nội dung theo nhu cầu dễ dàng.

Cách SEO video trên youtube đạt xếp hạng cao 

Dưới đây là 4 cách seo video youtube lên top bạn cần biết:

1. Seo top keywords

Thông qua công cụ tìm kiếm, người dùng sẽ tìm các từ khóa hoặc cụm từ có trong nội dung video. Từ đó, họ sẽ tìm thấy kênh youtube của bạn dễ dàng.

2. Seo đề xuất video

– Video xuất hiện kế tiếp trên youtube trong trình tự động phát gọi là video đề xuất. Youtube sẽ xem xét những gì người dùng đang quan tâm. Từ đó, đề xuất những video khác có nội dung liên quan. 

Cách seo video youtube hiệu quả là tạo kênh dễ nhớ với nội dung hot và thú vị. Bên cạnh đó, bạn cần kêu gọi nhiều người xem để tăng lượt view nhiều nhất trong thời gian đầu của video.

cách seo video youtube đề xuất hiệu quả

3. Seo playlist

– Những video được tập hợp theo một chủ đề nhất định trên kênh youtube được gọi là playlist. Một kênh youtube có thể có nhiều playlist. Và đặc biệt, video của bạn có thể được thêm vào nhiều playlist khác nhau.

– Khi người dùng bấm vào một playlist thì họ thường xem những video có trong đó. Chính vì vậy, seo playlist thành công là một trong những cách giúp seo video youtube lên top.

4. Seo kênh channel

– Seo kênh youtube có hai trường hợp đó là:

  • Seo tên kênh youtube.
  • Kênh lên top nhờ người dùng tìm kiếm từ khóa theo chủ đề của kênh.

– Để cách seo kênh youtube được hiệu quả còn phụ thuộc vào độ uy tín kênh, lượng đăng kí kênh,…

– Khi một người dùng tìm kiếm trên youtube với tài khoản đã đăng ký thì kênh của bạn có khả năng lên top cao. 

Hướng dẫn 5 bước SEO video youtube lên top hiệu quả

Bạn cần nắm rõ 5 bước Seo video sau đây để có thể thực hiện Seo youtube tốt nhất.

1. Nghiên cứu từ khóa 

– Nghiên cứu từ khóa là cách seo video youtube hiệu quả.

+ Hãy sử dụng tính năng Search Suggest để tìm kiếm đề xuất từ khóa. Những từ, cụm từ xuất hiện trên thanh tìm kiếm là những gì người dùng cần.

+ Có thể tìm từ khóa được tối ưu từ video. Bạn truy cập vào kênh khác cùng chủ đề với nội dung video. Sau đó, sắp xếp theo tùy chọn phổ biến nhất. Từ đó, bạn có thể tìm từ khóa ở tiêu đề video, phần mô tả và tag. 

nghiên cứu từ khoá seo youtube hiệu quả

– Khi đã tổng hợp thành một danh sách từ khóa, bạn chọn lại từ khóa có lựa chọn tốt nhất và độ cạnh tranh thấp. 

Đây chính là cách seo video trên youtube  tốt nhất.

2. Viết tiêu đề đúng cách

Tiêu đề là phần cần có trong video. Khi viết tiêu đề phải đảm bảo yêu cầu sau:

  • Tiêu đề cần phải có từ khóa chính cần Seo.
  • Nên có các dấu ngoặc đơn ở tiêu đề.

Ngoài ra, bạn cần thêm những từ thật hấp dẫn để kéo tỷ lệ người xem video như: hướng dẫn, bí mật, cách làm,…

3. Mô tả video và Tag của video youtube

– Phần mô tả được viết ngay dưới video khi đăng tải. Yêu cầu khi viết mô tả video là:

  • Mô tả chất lượng về mặt nội dung, không viết qua loa.
  • Độ dài khoảng 1000 – 2000 từ. Bắt buộc chứa từ khóa chính để Seo hiệu quả.
  • Hãy thêm vài liên kết để người dùng tìm đến website của bạn.

– Một cách seo youtube cần chú ý là phần tag của video, tag đầu cần chứa từ khóa chính, tag 2 và tag 3 chứa từ khóa phụ, tag 4 trở lên chứa từ khóa mang nghĩa tiềm ẩn.

cách seo video youtube hiệu quả

4. Đăng video của bạn lên trang chủ

– Để đăng video lên youtube, bạn phải hoàn thành các mục tiêu đề, mô tả cũng như tag. Youtube sẽ ưu tiên những video có nội dung dài ( 9 – 15 phút là tốt nhất ) và tự bản thân chủ kênh quay. Bạn không nên xâm phạm bản quyền để tránh kênh bị ảnh hưởng. Đây là cách seo video youtube hiệu quả bạn cần biết.

5. Chia sẻ video

Bạn hãy chia sẻ video lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo,… Sau đó, kêu gọi mọi người đến kênh youtube của mình. Với cách seo video youtube này sẽ nhanh chóng thu hút và kéo thêm người xem video của bạn. 

Những công cụ SEO youtube trả phí và miễn phí

Một trong những cách seo youtube hiệu quả đó là nhờ các công cụ SEO. Các công cụ này sẽ giúp bạn tối ưu hóa video cho việc tìm kiếm. 

1. Công cụ VidlQ

Đây là một công cụ miễn phí hỗ trợ bạn đo lường những tiêu chuẩn tối ưu như tiêu đề video, mô tả hay thẻ tags,…

cách seo video youtube hiệu quả từ công cụ VidlQ

2. Công cụ Keyword Tool

Keyword Tool là công cụ seo youtube miễn phí giúp bạn phân tích từ khóa hiệu quả. Chỉ cần nhập từ khóa chính vào, công cụ sẽ trả kết quả về khối lượng tìm kiếm, trend, mức độ cạnh tranh,… Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản nâng cao có trả phí để tìm những từ khóa nhiều hơn.

3. Công cụ Canva

Để seo video youtube lên top bạn không nên bỏ qua Canva. Công cụ miễn phí giúp bạn sáng tạo nên các ảnh theo ý riêng mà không đụng hàng với đối thủ. Từ đó khiến người đọc nhấp vào video của bạn để xem.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện được cách seo video youtube hiệu quả. Từ đó đưa video của bạn lên top đầu tìm kiếm trên youtube.

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *