Tất tần tật kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả – Bí quyết để thành công

Cập nhật ngày: 5 Tháng Mười Một, 2023

Trong thời đại số hóa phát triển với tốc độ chóng mặt, việc kinh doanh trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đứng hàng top giữa các nền tảng thương mại điện tử, Shopee đã nổi lên như một hiện tượng tại thị trường Việt Nam. Đối với những ai muốn tự do khởi nghiệp, tạo dựng sự nghiệp kinh doanh trực tuyến, hay các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường… thì Shopee là một cơ hội không thể bỏ lỡ. Và để thành công trên Shopee, bạn cần nắm vững những chiến lược và kinh nghiệm bán hàng Shopee đúng đắn. Hãy cùng khám phá những bí quyết, kinh nghiệm bán hàng Shopee hiệu quả trong bài viết sau.

Mục lục

Đôi nét về Shopee – sàn thương mại dẫn đầu xu hướng mua sắm online

Đôi nét về Shopee - sàn thương mại điện tử hàng đầu tại thị trường Việt Nam
Đôi nét về Shopee – sàn thương mại điện tử hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Shopee đang là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Theo số liệu của Iprice, từ tháng 3/2019 đến nay, Shopee đã liên tục giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách các nền tảng thương mại điện tử trong nước. Đặc biệt, từ tháng 3/2021, Shopee đã ghi nhận một số lượng truy cập ấn tượng, với 63.703.300 lượt trên mỗi một tháng.

Những con số này chứng tỏ rằng Shopee là một nền tảng tiềm năng cho những ai đang có ý định kinh doanh. Nếu quyết định bán hàng trên Shopee, bạn sẽ tiếp cận một thị trường thực sự lớn với sự tăng trưởng đáng kể..

Những tác động ấn tượng của Shopee tại thị trường Việt Nam

Shopee hẳn là cái tên không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Điều đó đủ để thấy được sức ảnh hưởng “cực đại” mà nó đã tạo ra trên bản đồ kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam:

Kích thích sự cạnh tranh của thị trường

Shopee đã tạo ra một làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành thương mại điện tử trong nước. Bằng việc triển khai các chiến dịch khuyến mãi sáng tạo, giảm giá sản phẩm và cung cấp các ưu đãi hấp dẫn, Shopee đã thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đồng thời mang lại sự đa dạng về lựa chọn sản phẩm và giá trị cho người tiêu dùng.

Nền tảng an toàn cho nhà bán hàng nhỏ lẻ/doanh nghiệp vừa, nhỏ

Shopee đã mở ra cơ hội cho các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam để tham gia vào thế giới thương mại điện tử. Với giao diện dễ sử dụng và quy trình đăng ký cửa hàng đơn giản, Shopee đã tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp cận một thị trường rộng lớn và tiềm năng hơn bao giờ hết.

Cửa kết nối với thị trường quốc tế

Shopee là cơ hội  giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế thông qua nền tảng của họ. Điều này không chỉ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm mà còn mở rộng quy mô kinh doanh và tạo ra cơ hội tiềm năng lớn hơn.

Là nơi dễ dàng quảng bá và xây dựng thương hiệu

Shopee đã trở thành một tên tuổi phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo tại Việt Nam thông qua các chiến dịch khuyến mãi sáng tạo và xuất hiện đều đặn trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Điều này đã xây dựng sự tin tưởng từ phía cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nhìn chung, Shopee đã góp phần thay đổi sâu sắc thói quen mua sắm của hàng triệu người tiêu dùng Việt. Đồng thời sàn thương mại này cũng giúp nhà bán hàng tham gia vào thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam dễ dàng và có cơ hội vươn mình xa hơn trên thị trường quốc tế.

4 lý do bạn nên bán hàng trên Shopee

Giao diện dễ sử dụng

Shopee có một giao diện đơn giản và thân thiện, giúp bạn dễ dàng quản lý cửa hàng, đăng sản phẩm, và xử lý đơn hàng trực tiếp trên ứng dụng Shopee App trên điện thoại di động. Không cần máy tính, bạn có thể thực hiện mọi công việc một cách tiện lợi.

Tiếp cận với tệp khách hàng đa dạng

Theo nghiên cứu, Shopee hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ và mẹ bỉm sữa. Những người thuộc nhóm này thường xuyên sử dụng điện thoại và mua sắm trên ứng dụng Shopee App. Điều này mang lại cho bạn một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Đăng ký miễn phí

Đăng ký bán hàng trên Shopee hoàn toàn miễn phí và đơn giản. Tùy thuộc vào ngành hàng và chất lượng sản phẩm, bạn có thể bắt đầu kinh doanh ngay lập tức.

Hỗ trợ quảng cáo

Shopee thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để kích cầu mua sắm. Bạn có thể tận dụng những cơ hội này để tổ chức các chương trình khuyến mãi và tăng doanh thu. Shopee cũng cung cấp nhiều dịch vụ và công cụ hỗ trợ quảng cáo miễn phí, giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Shopee – chìa khóa dẫn đến thành công nhanh chóng, hiệu quả

Dưới đây là những bài học quý báu về kinh nghiệm bán hàng Shopee, những gợi ý đáng giá để bạn phát triển và thành công trên nền tảng thương mại điện tử này.

Đặt tiêu đề sản phẩm sao cho hấp dẫn – thu hút người mua ngay từ ấn tượng đầu tiên

Thường thì khi khách hàng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trên Shopee, họ sử dụng các cụm từ đa dạng để tìm kiếm thông tin. Ngoài việc tìm kiếm theo tên sản phẩm, họ cũng có thể tìm kiếm sản phẩm dựa trên tính năng hoặc vấn đề họ đang quan tâm.

Tiêu đề sản phẩm đóng vai trò quan trọng như một cửa ngõ đầu tiên quyết định liệu khách hàng có tiếp tục xem xét và click vào mua sản phẩm của bạn hay không. Vì vậy, đầu tư thời gian để tạo ra một tiêu đề hấp dẫn không chỉ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng mà còn tạo ấn tượng tích cực với khách hàng. Đây là kinh nghiệm bán hàng Shopee đơn giản nhưng không phải ai cũng muốn tiết lộ cho bạn.

» Đẩy sản phẩm lên top với kinh nghiệm đặt tên sản phẩm chuẩn SEO

Tạo sự thuyết phục cho người mua bằng mô tả sản phẩm chân thực, rõ ràng, đầy đủ thông tin

Viết mô tả như thế nào để người mua dễ dàng bị thu hút và mua hàng - Kinh nghiệm bán hàng Shopee
Viết mô tả như thế nào để người mua dễ dàng bị thu hút và mua hàng? – Kinh nghiệm bán hàng Shopee

Viết mô tả sản phẩm là một phần quan trọng trong kinh nghiệm bán hàng Shopee. Điều đó sẽ quyết định xem khách hàng có mua hàng sau khi họ nhấn vào sản phẩm của bạn hay không. Sau đây là những lời khuyên để bạn viết mô tả sản phẩm một cách hiệu quả:

  • Nắm rõ tiêu chuẩn cộng đồng mà shopee đưa ra: Hãy đảm bảo bạn đã đọc và hiểu rõ các quy định của Shopee về các ngành hàng khác nhau. Điều này giúp bạn tránh việc sản phẩm của bạn bị gỡ bỏ mà không hiểu nguyên nhân.
  • Nghiên cứu các Top 5: Nghiên cứu cách mô tả sản phẩm của các cửa hàng hàng đầu và học hỏi từ họ. Sau đó, áp dụng những bài học này vào việc viết mô tả cho cửa hàng của bạn.
  • Đặt điểm mạnh, ưu thế của sản phẩm lên đầu: Hãy nhớ rằng khách hàng thường chỉ đọc khoảng 3 dòng đầu tiên của mô tả sản phẩm. Vì vậy, hãy đặt những điểm mạnh nhất như ưu điểm sản phẩm, chính sách bảo hành hoặc sự uy tín lên đầu tiên.
  • Sử dụng từ khóa: Thêm từ khóa và các từ liên quan đến sản phẩm của bạn ở phần quảng cáo. Shopee sẽ hiển thị số lượt tìm kiếm gần nhất trong 30 ngày, giúp bạn hiểu và nắm rõ nhu cầu của khách hàng.
  • Đưa địa chỉ cụ thể của cửa hàng/công ty: Cuối cùng, hãy nhớ để địa chỉ cửa hàng của bạn để tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi họ mua hàng. 

Thu hút khách hàng với việc sử dụng Hashtag khi bán hàng trên Shopee

Sử dụng hashtag là một phương thức thúc đẩy giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn nhanh chóng hơn. Đây là một trong những chiến lược, kinh nghiệm bán hàng Shopee rất hiệu quả mà bạn nên tận dụng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng nhiều kênh truyền thông khác để quảng cáo sản phẩm của mình, việc sử dụng một hashtag thống nhất sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các hoạt động truyền thông.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng hashtag cho cả chữ có dấu và không dấu giúp bạn có cơ hội xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm của bạn.

Tạo style riêng cho shop nhưng đừng làm mất đi tính chuyên nghiệp

Xây dựng thương hiệu riêng không thể “hòa tan” cho doanh nghiệp
Xây dựng thương hiệu riêng không thể “hòa tan” cho doanh nghiệp

Giữa hàng trăm ngàn shop bán hàng trên shopee với đa dạng các mẫu mã, sản phẩm khác nhau, nếu như shop của bạn không có phong cách, dấu ấn gì riêng, bạn sẽ rất khó để thành công. Vì vậy nên trang trí cửa hàng sao cho chuyên nghiệp, mang nét độc đáo riêng khiến khách hàng cảm thấy không thể bỏ lỡ là một trong những kinh nghiệm quý báu tiếp theo bài viết muốn mang đến cho bạn.

»

Các chương trình khuyến mãi, hình ảnh sản phẩm trên được trang trí một cách chuyên nghiệp và hấp dẫn, đó là cách để tạo nên sự tương tác và tạo ấn tượng tốt. Bạn có thể tận dụng tính năng Trang trí shop trên kênh người bán của Shopee để tạo bố cục độc đáo và tùy chỉnh trang cửa hàng của mình. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và giành được sự chú ý của nhiều khách hàng hơn.

Đưa ra mức giá cạnh tranh

Nếu là người đã tham gia vào thị trường thương mại, người bán cần hiểu rằng khách hàng hiện nay đặc biệt nhạy cảm về giá, đặc biệt là phái nữ. Đối với các sản phẩm dành cho nữ giới, cạnh tranh về giá là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để thu hút phái đẹp.

Hãy tham khảo giá sản phẩm từ các cửa hàng khác và đặt giá sản phẩm của bạn một cách cạnh tranh và hợp lý. Nếu đặt giá quá cao, khách hàng có thể bỏ qua sản phẩm của bạn. Hãy sử dụng các chương trình khuyến mãi như giảm giá giờ vàng, vận chuyển miễn phí, và áp dụng giảm giá nhỏ hơn khoảng từ 5,000đ – 10,000đ, điều này có thể làm cho bạn thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tối ưu hóa chỉ số đánh giá sản phẩm Shopee – Bí quyết tạo niềm tin cho khách hàng

Shopee ưu tiên hiển thị những sản phẩm có chỉ số đánh giá sản phẩm cao đến khách hàng, bao gồm: giá sản phẩm, chỉ số bán hàng, số lượt yêu thích sản phẩm, đánh giá tích cực, và hình ảnh thu hút nhiều click… Tất cả những chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lựa chọn sản phẩm của khách hàng.

Theo kinh nghiệm bán hàng Shopee, một số chiến lược đơn giản có thể giúp bạn cải thiện các chỉ số này. Tương tác tích cực với khách hàng, giảm thời gian phản hồi tin nhắn, tự mình hỏi thăm khách hàng và yêu cầu họ đánh giá sản phẩm là cách tốt để tăng chỉ số đánh giá. Hơn nữa, việc lựa chọn đối tác giao hàng nhanh chóng và phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng.

Tham gia các chương trình sale lớn hàng tháng của Shopee – Chiến lược thúc đẩy bán hàng vô cùng hiệu quả

Thu hút khách hàng với những chương trình khuyến mại không thể bỏ lỡ
Thu hút khách hàng với những chương trình khuyến mại không thể bỏ lỡ

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng và tạo động lực cho họ mua sản phẩm của bạn, bạn có thể tham gia vào các chương trình khuyến mãi và flash sale trên Shopee. Đây là một cách bán hàng rất tốt, giúp tăng tỷ lệ quyết định mua hàng của khách hàng. Ví dụ hai shop cùng bán mặt hàng và có mức giá là như nhau, người mua tất nhiên sẽ lựa chọn shop có nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn cần xem xét kĩ luật và chính sách của Shopee để đảm bảo rằng mức giá bạn đưa ra phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem Shopee có những ưu đãi hay hỗ trợ nào khác trong thời điểm bạn tham gia flash sale.

Khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng nhanh chóng, nhiệt tình

Quá trình tư vấn khách hàng được coi là quyết định cuối cùng về việc họ mua sản phẩm của bạn hay không. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể khiến cho việc tư vấn không hiệu quả như bạn mong muốn. Một giải pháp hiệu quả là xây dựng một kịch bản tư vấn chi tiết và nhanh chóng để hỗ trợ người mua.

Việc tận tâm và nhiệt tình tư vấn không chỉ giúp làm hài lòng khách hàng mà còn tạo điều kiện cho họ quay lại mua hàng lần tiếp theo. Hơn nữa, việc tư vấn nhiệt tình cũng khiến người mua cảm thấy được quan tâm. Điều đó cũng giúp shop nhận về nhiều đánh giá 5 sao và các bài đánh giá chất lượng từ phía khách hàng, giúp tạo dựng uy tín cho cửa hàng của bạn trên Shopee.

Ưu tiên áp dụng chính sách bảo hành sản phẩm

Tâm lý của khách hàng tại Việt Nam hiện nay thường xoay quanh yếu tố an toàn. Khi bạn áp dụng chính sách bảo hành và đổi trả hàng cho sản phẩm trong trường hợp có lỗi từ nhà sản xuất, điều này sẽ tạo niềm tin và ưu tiên cho sản phẩm.

Chính sách bảo hành thường phù hợp với các mặt hàng điện tử, đồ chơi, và thiết bị gia dụng. Nhiều khách hàng có thể cảm thấy ngần ngại khi mua hàng trực tuyến do lo ngại về vấn đề bảo hành. Bằng cách xây dựng chính sách bảo hành chặt chẽ, bạn có thể tạo sự tin tưởng và khuyến khích khách hàng quay lại mua sản phẩm của bạn lần sau.

 Lời kết

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee có thể đem lại thành công đáng kinh ngạc, nhưng cần kiên nhẫn và sự cố gắng không ngừng nghỉ. Hãy nhớ rằng mỗi khách hàng mới là một cơ hội để xây dựng uy tín và mở rộng kinh doanh của bạn trên Shopee. Với sự chăm chỉ và sự hiểu biết đúng đắn, bạn có thể tỏa sáng trong thế giới thương mại điện tử ngày càng cạnh tranh. Hãy bắt đầu hành trình của bạn và chinh phục thị trường trực tuyến thông qua Shopee ngay hôm nay. Chúc bạn mọi điều tốt lành trong cuộc hành trình kinh doanh trên Shopee!

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn