Thuật ngữ CPC là gì? CPC trong Marketing là gì?

Cập nhật ngày: 21 Tháng Mười Một, 2021

Bạn đang muốn tìm hiểu về thuật ngữ CPC trong marketing là gì? Tại sao thuật ngữ này lại phổ biến trong Marketing đến vậy? Để giúp bạn có câu trả lời chính xác và có chiến thuật tốt trong kinh doanh sắp tới. ZaFaGo chia sẻ đầy đủ các thông tin cần thiết về loại thuật ngữ này trong bài viết cụ thể ở dưới đây.

Thuật ngữ CPC trong Marketing là gì?

CPC được viết tắt là Cost Per Click hoặc PPC viết tắt là Pay Per Click. Là thuật ngữ dành cho hình thức quảng cáo trực tuyến. Trong đó các nhà quảng cáo sẽ không trả tiền cho lượt xem. Mà chỉ trả tiền khi có người dùng chuột nhấn vào liên kết vào quảng cáo của họ.

Tìm hiểu về CPC trong marketing là gì?

Tìm hiểu về CPC trong marketing là gì?

CPC nên sử dụng những gì?

CPC tốt cho Tạo khách hàng tiềm năng (người dùng tìm kiếm và khách hàng tiềm năng). Nếu bạn xác định rõ ràng cách thúc đẩy kích thích người dùng thì CPC là lựa chọn tốt nhất vì với loại hình quảng cáo này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

CPC nên được sử dụng khi khách hàng đã có nhu cầu và có thể dễ dàng đưa ra quyết định (hành động) khi nội dung quảng cáo của bạn đủ tốt và lời kêu gọi hành động (CTA) hợp lý.

Ưu điểm của CPC là gì?

Nếu người dùng không có nhu cầu, họ sẽ không click vào quảng cáo của bạn (trừ trường hợp click nhầm) thì bạn sẽ không mất tiền cho quảng cáo đó. Và tất nhiên khi người dùng click vào quảng cáo thường là họ quan tâm và có nhu cầu nên tỷ lệ chuyển đổi CPC sẽ cao hơn.

Chỉ số CPC là gì?

Chỉ số CPC là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng quảng cáo vì chi phí sẽ được tính dựa trên số lượng nhấp chuột. Càng nhiều nhấp chuột, chi phí bạn phải trả cho quảng cáo càng cao. Khi CPC của bạn quá cao, bạn sẽ không thể nhận được lợi tức đầu tư tốt.

Chỉ số CPC trong quảng cáo như thế nào?

Lợi tức đầu tư hay còn gọi là ROI của AdWords được xác định bởi số tiền bạn đang trả cho các nhấp chuột và chất lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được từ những nhấp chuột đó. Để mang lại ROI tốt, bạn phải đảm bảo rằng lượng lưu lượng truy cập phù hợp với số tiền đã chi để mang lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của bạn.

Tùy thuộc vào ngành, loại hình kinh doanh và nền tảng bạn chọn để chạy quảng cáo, giá mỗi nhấp chuột trung bình sẽ không giống nhau. Đối với các ngành có chi phí chuyển đổi cao hơn và các ngành cạnh tranh hơn như thiết bị công nghiệp, phần mềm kinh doanh hoặc dịch vụ xa xỉ trong ngành pháp lý và tài chính, giá mỗi nhấp chuột thường sẽ đắt hơn so với các ngành kém cạnh tranh hơn.

Giữa CPC và CPM khác nhau như thế nào?

Hình thức quảng cáo CPC và CPM hiện nay là gì? Nó cũng giống như hình thức quảng cáo trả phí trên nền tảng google ads. Tuy nhiên, là một nhân viên quảng cáo bạn phải hiểu rõ sự giống và khác nhau của CPC và CPM quảng cáo là gì? Chỉ như vậy mới có thể tạo ra một chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Quảng cáo CPC là gì? Với quảng cáo CPC, nhà quảng cáo hoàn toàn có thể đặt giá thầu theo cách thủ công. Giá thầu của bạn là số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả mỗi khi khách hàng nhấp vào liên kết của họ. Ví dụ: Khi bạn đặt giá thầu (đấu thầu) cho một chiến dịch quảng cáo cpc là 1.000 đồng, bạn sẽ không bao giờ được chi quá 1.000 đồng cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo. Trong các trường hợp khác, bạn có thể chi tiêu ít hơn giá thầu của mình.

Sự khác nhau của CPC và CPM như thế nào?

Quảng cáo CPM là gì? Quảng cáo CPM là một hình thức quảng cáo trực tuyến được tính phí trên 1.000 lần hiển thị quảng cáo. Ví dụ: Bạn trả tiền cho Google để chạy chiến dịch quảng cáo cpm là 50.000 đồng, bạn sẽ có 1.000 lượt hiển thị quảng cáo. Đối với biểu mẫu CPC chi phí mỗi lần nhấp chuột. Ví dụ: Bạn trả CPC quảng cáo Google là 5.000đ / 1 lượt click thì bạn sẽ có 1 lượt click của khách hàng mục tiêu vào quảng cáo của mình.

Tùy theo mục tiêu của từng chiến dịch marketing mà nhân viên marketing hoạch định chiến lược cụ thể và thực hiện sẽ lựa chọn sử dụng một trong hai hình thức quảng cáo này hoặc có thể sử dụng đồng thời cả hai để mang lại hiệu quả cao nhất. .

Ví dụ, nếu mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu, thì quảng cáo CPM sẽ là một lựa chọn rất hiệu quả. Nếu mục tiêu của bạn là chuyển đổi quảng cáo thành cơ hội bán hàng, các nhà tiếp thị nên chọn sử dụng cả hai hình thức quảng cáo cùng một lúc.

Công thức tính CPC như thế nào?

Công thức tính CPC (cost per click) được áp dụng cho quảng cáo Google Adwords:

Trong khi đó:

  • Competitor Adrank: Thứ hạng quảng cáo
  • Your Quality Score: Điểm chất lượng về quảng cáo của bạn

Để trở thành một nhà quảng cáo thực thụ, bạn cần phải giữ cho chi phí quảng cáo CPC của mình luôn nhỏ hơn hoặc bằng giá thầu cao nhất. Đó là giá thầu trung bình trong một khoảng thời gian nhất định cho một tập hợp các đối thủ cạnh tranh. Google Adwords sẽ đặt giá thầu dựa trên các tiêu chí như giá thầu tối đa của đối thủ cạnh tranh gần nhất, xếp hạng quảng cáo và điểm chất lượng để tính giá mỗi nhấp chuột thực tế của bạn.

Vậy làm thế nào để kiểm soát và hạ giá CPC dễ dàng?

Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 3 mẹo để kiểm soát và hạ giá CPC tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn khi bạn biết CPC là gì. Cùng tham khảo cách triển khai để có một chiến dịch CPC hoàn hảo nhất!

Tìm hiểu về CPC dễ dàng và nhanh chóng

Tìm hiểu về CPC dễ dàng và nhanh chóng

Cải thiện điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Bạn biết đó không chỉ là việc tối ưu hóa tốt quảng cáo và cải thiện điểm chất lượng của quảng cáo là cách dễ nhất để giảm giá CPC của bạn. Hiện Google có hệ thống chiết khấu tự động nếu bạn làm tốt.

Nếu tài khoản của bạn có điểm chất lượng> 5, mỗi lần nhấp vào CPC sẽ được chiết khấu từ 16 – 50%. Nhưng nếu điểm chất lượng của tài khoản <5, giá CPC tăng từ 25 đến 400%.

Các quy tắc về điểm chất lượng mà bạn cần tuân theo:

  • Tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn và phù hợp để tăng tỷ lệ nhấp của người dùng.
  • Tạo các nhóm quảng cáo (ads group) cùng lĩnh vực hoặc có liên quan mật thiết với nhau.
  • Đừng quên tùy chỉnh nội dung quảng cáo và trang đích của bạn theo mục đích tìm kiếm riêng.

Điều chỉnh từ khóa một cách thích hợp

Bạn sẽ cần phải loại bỏ các từ khóa vô dụng trước khi thêm các từ khóa mới vào tài khoản của mình. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát CPC trung bình dễ dàng hơn và không còn lưu lượng truy cập khó chuyển đổi.

Sử dụng các từ khóa hoạt động tốt là một cách để bảo vệ ngân sách của bạn. Bạn sẽ không lãng phí tiền cho những lần nhấp chuột vô ích hoặc không liên quan.

Loại bỏ các nhấp chuột ảo trong quảng cáo CPC

Nhấp chuột ảo cũng là một trong những vấn đề trong quảng cáo CPC. Bạn sẽ phải đối mặt với 1 trong 2 loại nhấp chuột ảo như sau:

  • Người dùng vô tình nhấp vào quảng cáo sai. Các nhấp chuột này được bao gồm trong nhóm nhấp chuột không hợp lệ.
  • Hình thức click ảo thứ hai đến từ các đối thủ cạnh tranh hoặc các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo muốn thu lợi cá nhân. Bạn sẽ thấy tình trạng này trong các mạng quảng cáo nhỏ và ít trang web.

Phương thức loại bỏ nhấp chuột ảo trong CPC

Lúc này bạn hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ để tiêu diệt những cú nhấp chuột ảo. Dựa vào các yếu tố như địa chỉ IP, cookie, trình duyệt hay hệ điều hành… Ngoài ra, sử dụng các thuật toán hoặc phương pháp thống kê của google cũng là một cách hiệu quả để tìm ra những nhấp chuột bất thường.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải mã được CPC trong Marketing là gì rồi không nào? Đặc biệt bạn còn có công thức tính CPC trong quảng cáo Google Ads mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu còn điều gì khác thắc mắc, hãy liên hệ ngay với ZaFaGo hoặc để lại comment dưới bài viết sẽ được chúng tôi trả lời nhanh nhất.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *