Quản trị marketing là gì? Tổng hợp về đặc điểm, vai trò trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 18 Tháng Một, 2022

Bạn cũng biết quản trị marketing chính là một trong những lĩnh vực khá quan trọng và mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế trong kinh doanh. Hiểu sơ bộ, loại hình này chính là phân tích, lập kế hoạch, kiểm tra và thực hiện các biện pháp khác nhau nhằm thiết lập, duy trì và củng cố về các trao đổi mang lại lợi ích từ người mua. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu trong chiến lược kinh doanh của mình. Vậy cụ thể về quản trị Marketing là gì và chúng đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? ZaFaGo mời bạn cùng trải nghiệm kiến thức đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về quản trị Marketing là gì?

Quản trị marketing là việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các biện pháp nhằm thiết lập, củng cố và duy trì các trao đổi có lợi với những người mua được lựa chọn nhằm đạt được các mục tiêu đề ra của công ty. Quá trình hoạt động marketing trong bất kỳ doanh nghiệp nào đều trải qua các bước sau:

 • Phân tích môi trường và cơ hội tiếp thị
 • Phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu
 • Đưa ra các chiến lược và kế hoạch
 • Lập kế hoạch các chương trình tiếp thị
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động

Giải mã về quản trị Marketing là gì?

Giải mã về quản trị Marketing là gì?

Quản trị Marketing mang đặc điểm vượt trội như thế nào?

Quản trị marketing mang đặc điểm của một ngành quản lý tổng hợp. Tuy nhiên, có một sự thiên vị đối với các vấn đề tiếp thị và các hạng mục tiếp thị. Dưới đây là các đặc điểm chính của quản lý tiếp thị:

 • Quản lý tiếp thị bao gồm các nhiệm vụ tuần tự và được thực hiện theo thứ tự tuần tự.
 • Các hoạt động quản lý tiếp thị nên bám sát vào các mục tiêu đã đặt ra.
 • Vấn đề trung tâm quyết định các kế hoạch quản lý tiếp thị chiến lược là khách hàng và các giá trị khác biệt mà thương hiệu và công ty cam kết thực hiện.
 • Để các hoạt động quản lý tiếp thị có thể dễ dàng đánh giá kết quả, các mục tiêu cần bám sát vào các thước đo và được đặt ra trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Các nhà quản lý tiếp thị phải luôn theo dõi và chú ý đến các hoạt động để đảm bảo rằng chúng diễn ra đúng tiến độ.
 • Đối với hoạt động Marketing, để thành công cần có sự phối hợp và hợp tác của nhiều bộ phận như bộ phận truyền thông, bộ phận thiết kế …
 • Marketing 4P là một trong những cơ sở quan trọng để hoạch định chiến lược quản trị marketing.

Điểm vượt trội của loại hình quản trị marketing

Điểm vượt trội của loại hình quản trị marketing

Vai trò quan trọng của quản trị marketing với doanh nghiệp ra sao?

Dịch vụ quản lý luôn là một phần quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và đề xuất các định hướng cho công ty. Và quản trị marketing cũng không ngoại lệ, hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty.

1. Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Các định hướng được xác định bởi các hoạt động quản trị marketing phải đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. Các nhà quản lý tiếp thị do đó sẽ có hiểu biết sâu rộng về thị trường. Họ được xem là cầu nối để kết nối giữa hai bên là thị trường với doanh nghiệp và ngược lại. Để làm được điều này, người làm marketing không ngừng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng, họ có thể tham khảo nhiều sách hay về quản trị marketing hoặc trao đổi kinh nghiệm với các nhà quản lý khác. Dưới đây là một số cuốn sách hay về quản trị marketing để bạn tham khảo:

 • Tiếp thị tốt sẽ kiếm tiền.
 • 22 quy luật bất biến của tiếp thị
 • Kế hoạch tiếp thị

Vai trò quan trọng của Marketing trong thời đại 4.0

Vai trò quan trọng của Marketing trong thời đại 4.0

2. Kết nối các phòng ban của công ty

Như đã nói ở trên, hoạt động quản trị marketing bao gồm nhiều công việc khác nhau. Chẳng hạn như phân tích, đánh giá, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch marketing. Vì vậy, đây là bộ phận tìm hiểu rất kỹ hoạt động của các bộ phận khác. Hơn nữa, chức năng liên lạc và thúc đẩy các bộ phận thực hiện kế hoạch đúng thời hạn là điều mà bộ phận marketing cần đạt được.

3. Cải thiện năng suất

Theo dõi và thúc đẩy các hoạt động luôn được coi trọng trong quản lý tiếp thị. Đó là lý do tại sao các vấn đề như chậm tiến độ công việc, hoàn thành không đầy đủ dự án rất hiếm khi công ty có người quản lý. Điều này giúp nâng cao hiệu suất làm việc của từng bộ phận, từng cá nhân. Bằng cách này, tăng năng suất của toàn bộ bộ phận Marketing.

Những quan điểm trong quản trị Marketing là gì?

Marketing được đào tạo và phát triển trong quá trình không ngừng nâng cao nhận thức về quản trị doanh nghiệp. Hiện nay, có 5 quan điểm về quản trị marketing có thể tóm tắt như sau:

1. Quan điểm marketing về sản xuất

Khái niệm tiếp thị về sản xuất là khách hàng thích những sản phẩm rẻ nhất có thể. Để làm được điều này, các công ty cần mở rộng quy mô sản xuất và phạm vi phân phối.

 • Ưu điểm: Nhiều công ty đã áp dụng khái niệm mở rộng sản xuất này để giảm chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm và thành công. Hầu hết trong số họ là những công ty có sản phẩm cung cấp không đủ cầu.
 • Nhược điểm: Nhiều công ty gặp khó khăn trong việc áp dụng khái niệm sản xuất cho các sản phẩm và hàng hóa của họ. Hiện nay Trung Quốc đang phát triển mạnh, giá thành sản phẩm được đưa về Việt Nam mẫu mã đẹp, giá thành rẻ. Tại sao các công ty quốc gia không thể cạnh tranh? Cung lớn hơn cầu gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Quan điểm của marketing trong sản xuất

Quan điểm của marketing trong sản xuất

2. Quan điểm hoàn thiện sản phẩm

Người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm có chất lượng cao và chức năng sử dụng tốt. Từ đó, các công ty phải nỗ lực hoàn thiện sản phẩm.

 • Lợi ích: Khái niệm cải tiến sản phẩm được nhiều công ty áp dụng và thành công, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.
 • Nhược điểm: Thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc cải tiến sản phẩm mà không tìm hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng thì sẽ sớm thất bại.

Quan điểm của Marketing về sản phẩm

Quan điểm của Marketing về sản phẩm

3. Quan điểm tiếp thị đến bán hàng

Quan điểm này cho thấy khách hàng có tâm lý ngại mua hàng. Doanh nghiệp phải thúc đẩy việc bán hàng để có thể thành công. Theo quan điểm này, các công ty sản xuất và sau đó thúc đẩy tiêu thụ. Doanh nghiệp sẽ cần đầu tư vào tổ chức cửa hàng hiện đại và tập trung vào đào tạo nhân viên, công cụ quảng cáo, khuyến mại, v.v.

 • Ưu điểm: Nhiều công ty đã thành công trong việc áp dụng khái niệm tiếp thị định hướng bán hàng. Doanh số bán hàng đã tăng vọt.
 • Nhược điểm: Hãy nhớ rằng trái tim là sản phẩm của bạn. Nếu một doanh nghiệp chỉ tập trung vào quảng cáo và tiếp thị mà sản phẩm của họ không có giá trị gì đối với người tiêu dùng. Chẳng bao lâu nữa công ty sẽ không thể bán một sản phẩm nữa.

Quan điểm của Marketing trong tiếp thị bán hàng

Quan điểm của Marketing trong tiếp thị bán hàng

4. Quan điểm tiếp thị định hướng khách hàng

Để thành công, một doanh nghiệp phải xác định chính xác nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu. Đáp ứng mong muốn và nhu cầu một cách hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh. Để phân biệt và định hướng đúng, chúng ta phải xác định rõ các đặc điểm cơ bản sau:

 • Nhắm vào thị trường mục tiêu.
 • Hiểu được nhu cầu của đối tượng mục tiêu.
 • Sử dụng tổng hợp các công cụ, marketing hỗn hợp.
 • Tăng lợi nhuận dựa trên việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Quan điểm marketing lấy khách hàng làm trung tâm bao hàm cả việc tạo ra những sản phẩm làm hài lòng khách hàng, đưa ra những chính sách hợp lý giúp doanh nghiệp vượt lên trên đối thủ đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa.

Quan điểm về định hướng khách hàng

Quan điểm về định hướng khách hàng

5. Quan điểm tiếp thị xã hội và đạo đức

Đây là quan điểm đi sau, cần có sự kết hợp hài hòa giữa ba lợi ích của khách hàng với nhau. Nó mang lại lợi ích cho khách hàng, doanh nghiệp và xã hội. Sản phẩm của công ty nên giúp cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không chỉ là cuộc sống vật chất. Đối với các công ty áp dụng quan điểm marketing xã hội có đạo đức tức là duy trì giá trị của sản phẩm nhằm bảo vệ môi trường, con người,… được nhiều người ủng hộ để tạo ra giá trị cộng đồng.

Quan điểm của marketing trong xã hội và đạo đức

Quan điểm của marketing trong xã hội và đạo đức

Tóm lại với những nội dung mà Zafago chia sẻ về quản trị Marketing là gì ! Hi vọng các bạn có góc nhìn khái quát về thuật ngữ này. Nếu các bạn thấy thông tin hữu ích hãy like và share bài viết nhé. Comment bên dưới khi bạn có bất kì câu hỏi gì !!

Xem thêm nội dung gợi ý khác:

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn