CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp như thế nào?

Cập nhật ngày: 30 Tháng Ba, 2022

CEO là gì? Một CEO không chỉ cần những tố chất cần thiết như thông minh, chịu khó. Biết tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhẹn, mạnh mẽ, kiên nhẫn, quyết đoán, lôi cuốn và mạnh mẽ. Luôn cập nhật những kiến ​​thức mới trong công tác quản lý, tự học sâu, tự mày mò học hỏi… Nó giống như một quá trình học hỏi không ngừng. Tuy nhiên, để có thể điều hành doanh nghiệp thành công, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đóng vai trò rất quan trọng đối với CEO. Hãy cùng Zafago tìm hiểu CEO là gì? Bí quyết nào sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu bản mô tả công việc của Ceo

CEO trong tiếng anh có nghĩa là Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành, tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, Tổng giám đốc, Tổng giám đốc điều hành, Giám đốc công ty là những từ dùng để diễn đạt chức danh. Vì vậy, hiểu một cách đơn giản nhất, CEO là người nắm giữ vị trí quản lý cao nhất trong một công ty.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi

Giải mã về CEO là gì?

Hay nói một cách ví von, CEO là người thuyền trưởng với tất cả sự thông minh của mình và có thể chèo lái con tàu kinh doanh vượt qua muôn ngàn xáo trộn của thị trường để cập bến thành công. Công việc của CEO có thể được quản lý trực tiếp bởi hội đồng quản trị, nhưng ở một số công ty, CEO là chủ tịch hội đồng quản trị.

Nhiệm vụ của Ceo trong doanh nghiệp như thế nào?

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu CEO là gì? Và CEO làm gì? Ngoài việc tưởng tượng ra trách nhiệm quan trọng mà một CEO phải đảm nhận. Để hiểu rõ hơn về vị trí chủ chốt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vai trò cụ thể của CEO? Nói cách khác, công việc của CEO là gì? qua phần chia sẻ dưới đây:

 • Mô tả các chiến lược để đạt được tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm lập kế hoạch cũng như định hướng cụ thể cho công ty.
 • Chủ trì, điều hành việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kinh doanh đã được HĐQT phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận và sự tăng trưởng của công ty. Đảm bảo rằng công ty có thể đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa ra các ý tưởng và đề xuất để cải thiện công việc kinh doanh.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh và thương hiệu của công ty.
 • Phát triển văn hóa doanh nghiệp.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Làm đại diện cho công ty đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, giám sát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và tiêu chuẩn chi phí.
 • Tổ chức, điều hành và đánh giá định kỳ hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm đến các kênh thị trường.
 • Lập kế hoạch và tuyển dụng nhân sự.
 • Phê duyệt chính sách bổ nhiệm và thôi việc, quy chế lương, thưởng và phụ cấp.
 • Thông qua kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, khai thác hiệu quả nguồn nhân lực.

Do đó, trên đây là tóm tắt về các vai trò mà Giám đốc điều hành nên thực hiện trong một công ty hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế, khối lượng công việc có thể lớn hơn.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi

Nhiệm vụ của SEO trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của CEO doanh nghiệp là làm những gì?

Nhiệm vụ của Giám đốc điều hành khác nhau tùy thuộc vào quy mô và số lượng nhân viên của tổ chức. Dưới đây là các chức năng chính của một tổng giám đốc:

 • Xác định mục tiêu tổng thể cho từng dự án của công ty trong từng giai đoạn
 • Lắng nghe báo cáo kết quả hoạt động từ lãnh đạo bộ phận và quản lý trực tiếp cho các hoạt động tiếp theo
 • Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp
 • Tham gia các hoạt động đối ngoại, tăng cường mối quan hệ với các khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng
 • Là người phát ngôn của công ty khi tiếp nhận và trả lời phỏng vấn của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi

Tìm hiểu về CEO marketing làm những gì?

Giám đốc điều hành CEO giỏi cần có những tốt chất nào?

Để có thể trở thành một nhân viên CEO hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Bạn cần đảm bảo đầy đủ các tốt chất đưa ra như sau:

 • Kiến thức đa ngành

Đây là yếu tố cần thiết, CEO là người phải có cái nhìn tổng quan và tầm nhìn về mọi thứ. Vì vậy, đòi hỏi họ phải tích lũy một lượng kiến ​​thức lớn, không chỉ về chuyên môn mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

 • Đào tạo về khoa học quản lý:

Được coi là cơ sở cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ tiếp thu kiến ​​thức về quản trị khi được đào tạo mà còn phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật và không ngừng học hỏi những kiến ​​thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp xu hướng quản trị và điều hành doanh nghiệp. một cách hiệu quả nhất.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi4

Tố chất của nhân viên CEO cần phải có

 • Kinh nghiệm và Kỹ năng:

Không chỉ có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn mà người điều hành phải là người dày dạn kinh nghiệm sống, thấu hiểu hành vi của mọi người, thường là trước khi đảm nhận vai trò CEO. Thông thường trong một công ty, các ứng viên thường đảm nhận vị trí COO, điều này giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong hoạt động. Vì vậy, muốn trở thành CEO để có thể tổ chức, lãnh đạo và quản lý tốt một tập thể lớn, bạn phải cùng nhau va chạm, trải nghiệm và thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, môi trường, tình huống khác nhau.

 • Chịu được áp lực, sức khỏe tốt:

CEO là người phải làm việc dưới nhiều áp lực, bởi sức khỏe tốt và bản lĩnh vững vàng là hai yếu tố quan trọng giúp anh ấy vượt qua khó khăn thử thách.

 • Tố chất bẩm sinh:

Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp và xuất sắc, ngoài việc được đào tạo, học tập bài bản và có định hướng thì tố chất bẩm sinh là điều kiện vô cùng quan trọng. Không phải ai cũng có thể trở thành CEO. Những phẩm chất thường thấy ở một CEO thành công là: chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống và sáng tạo. Nhanh trí và quyết đoán. Có khí chất mạnh mẽ của một kẻ thống trị.

Muốn làm CEO giỏi, có chuyên môn thì học ngành gì?

Tôi nên học chuyên ngành gì để trở thành CEO? Một câu hỏi được nhiều người quan tâm, có nhiều ý kiến ​​cho rằng “Muốn trở thành CEO thì nên học quản trị kinh doanh”. Vậy thực sự có phải như vậy không?

Câu trả lời là không “. Quản trị kinh doanh không phải là ngành duy nhất có thể giúp bạn trở thành CEO, thực tế ngày nay các nhà tuyển dụng quan tâm đến kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên hơn thay vì coi trọng quá trình được học.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi5

Tìm hiểu về CEO cần học ngành gì

Lý do ai cũng nghĩ học quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn trở thành CEO. Vì hầu hết các CEO, hầu hết đều có bằng quản trị kinh doanh. Khi theo học chuyên ngành này, bạn có được những kiến ​​thức và kỹ năng về các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội,… mà một CEO cần có.

Ngoài ra, chuyên ngành quản trị kinh doanh còn giúp bạn có thêm kiến ​​thức về nguyên lý, triết lý kinh doanh, nguyên tắc điều hành, tổ chức bộ máy nhân sự trong doanh nghiệp….

Để trở thành doanh nhân CEO cần làm gì?

Để trở thành một CEO, bạn sẽ phải trải qua một thời gian và nỗ lực. Trên thực tế, con đường trở thành CEO không phụ thuộc vào bằng cấp hay kinh nghiệm của bạn mà phụ thuộc vào đặc điểm của công ty và lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, con đường chung để trở thành CEO thường trải qua các bước sau:

1. Bạn cần đầu tư vào việc học

Bước đầu tiên bạn cần làm để theo đuổi mục tiêu trở thành CEO là chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Bạn nên học ở các trường đại học để lấy bằng cử nhân trong các lĩnh vực như kinh tế, marketing, kế toán, quản trị kinh doanh, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiếp thu thêm kiến ​​thức về đầu tư và tài chính. Hiểu biết về các hoạt động tài chính sẽ giúp các CEO nắm bắt chính xác các cơ hội thích hợp để tạo ra lợi nhuận tối ưu từ các giao dịch kinh doanh. Đồng thời, bạn cũng phải dành thời gian để tiếp thu những kiến ​​thức hoặc kỹ năng mà bạn còn thiếu.

ceo-la-gi-ceo-trong-doanh-nghiep-la-gi

Những việc cần làm trước khi trở thành CEO

2. Thiết lập lộ trình nghề nghiệp cho từng giai đoạn cụ thể

Không ai có thể ngay lập tức trở thành một CEO chuyên nghiệp. Theo các chuyên gia, trung bình một người mất 16 năm để trở thành CEO. Vì vậy, để có thể vững vàng suốt chặng đường trở thành CEO, bạn sẽ cần một lộ trình phát triển rõ ràng và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Đầu tiên bạn có thể làm nhân viên và sau đó dần dần thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong công ty hoặc công ty khác. Trong suốt quá trình này, bạn phải biết học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và nỗ lực, sáng tạo để có những bước tiến khổng lồ trong sự nghiệp.

3. Quan tâm đến việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho một Giám đốc điều hành

Một người có thể thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng của người đó. Đối với các CEO cũng vậy. Sở hữu kỹ năng vững vàng sẽ quyết định 75% thành công trong việc thăng chức lên CEO. Vì vậy, bất kỳ ai coi việc trở thành CEO như một mục tiêu nghề nghiệp đều coi trọng việc đào tạo chuyên môn.

Với tất cả những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây, Zafago đã giúp bạn hiểu sâu hơn về Ceo là gì? Để trở thành một nhân viên CEO chuyên nghiệp phải làm những gì? Qua những kiến thức này, bạn còn điều gì đang cần giải đáp. Hãy để lại thông tin sẽ được chuyên gia của Zafago trả lời nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm những nội dung sau:

Đánh giá bài viết

Phan Đăng Phi Long

Bắt đầu từ Coder, Content Writer và hiện tại là SEO Excutive với hơn 2 năm kinh nghiệm. Trải qua các lĩnh vực khác nhau về Digital Marketing, thông qua Zafago chia sẻ các kiến thức giá trị đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *