Các bước quảng cáo Doanh nghiệp trên Twitter đón đầu xu hướng

Cập nhật ngày: 13 Tháng Tám, 2021

Về Twitter 

Twitter thành lập năm 2006 – là một trang web truyền thông xã hội lớn và phổ biến ở nước ngoài dành cho những ai muốn khám phá tin tức về giải trí, thể thao, chính trị và nhiều hơn thế nữa. MXH trực tuyến Twitter cho phép người dùng  đọc và nhắn những mẫu tin nhỏ được gọi là tweets – những mẫu tin này được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người. Nền tảng này đã thu hút một lượng lớn người dùng hoạt động hàng tháng và hàng ngày khổng lồ. Theo báo cáo từ Twitter, mxh này có hơn 1.3 tỷ tài khoản, 330 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, 500 triệu tweet được đăng mỗi ngày và 23% của dân số sử dụng internet trên Twitter.  

Twitter tạo ra khác biệt với các nền tảng khác như Facebook, Instagram,… nhờ khả năng đem tới những nội dung mới nhất trong thời gian thực, cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi. Twitter hỗ trợ người dùng đăng các tweet của mình dưới dạng đoạn hội thoại, đăng ảnh, video, ảnh động, và tính năng cập nhật khoảnh khắc. Nói đến Twitter trong Marketing, đặc biệt là những ai đang làm quảng cáo thì đối tượng khách hàng chủ yếu có thể nói tới chính là những người dùng tại Mỹ, quốc gia có 64.2 triệu người dùng Twitter. Hiện tại ở Việt Nam, Twitter với loạt tính năng độc đáo và tỷ lệ tương tác chiến dịch quảng cáo tăng khá cao đây được xem là nền tảng "tiềm năng nhất trong tương lai" cho các doanh nghiệp Việt Nam có tham vọng muốn mở rộng thị trường quốc tế.

Chức năng chính của Twitter

 • Đăng tweet: Bạn có thể gửi đi tweet tối đa 280 ký tự vào hộp thoại “What’s Happening?”. Sau đó click vào nút “Tweet” để đăng tải trên trang cá nhân.
 • Hashtag: Là các từ hoặc cụm từ bắt đầu bằng ký tự #, bạn có thể dùng Hashtag để lọc và tìm kiếm các Tweets liên quan đến nhau.
 • Khảo sát: Bạn có thể thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến thông qua chức năng tạo poll của Twitter.
 • Tin nhắn trực tiếp: Đây là khía cạnh riêng tư của Twitter. Bạn có thể gửi tin nhắn riêng tư cho mọi người trên Twitter.
 • Moments: Nhấp vào Moments ở phía trên trình duyệt hoặc biểu tượng tia sét trong ứng dụng Twitter để xem chúng.
 • Xu hướng: Bạn có thể biết các sự kiện, nhân vật nào đang là xu hướng trên thế giới trong theo thời gian thực.

Điểm mạnh của Twitter khi quảng cáo

1 – Cập nhật và hiển thị xu hướng nhanh chóng

Sử dụng Twitter, bạn có thể nắm bắt được điều gì đang là xu hướng ở mọi quốc gia trên thế giới hiện nay với tính năng Xu hướng trên Twitter. Có thể thấy theo như thống kê cảu Twitter, 81% người dùng sử dụng Twitter để biết những gì đang xảy ra xung quanh và cập nhật tin tức mới nhất.

Người dùng Twitter có thể dễ dàng tìm kiếm một cụm từ/ hashtag nào đó. Người dùng có thể tìm kiếm, từ đó liên hệ và trò chuyện với những khách hàng đồng thời, người làm quảng cáo trên Twitter cũng có thể thấy những gì đối thủ của họ đang làm.

2 – Twitter có thuật toán hoàn toàn khác biệt

Thuật toán Twitter khác biệt hoàn toàn với thuật toán của Facebook hoặc Instagram. Trong khi các nền tảng khác gợi ý nội dung cho người dùng một phần dựa trên mức độ tương tác của họ với các bài đăng trong quá khứ thì Twitter phân tích những tài khoản người dùng theo dõi để xác định điều gì phù hợp hoặc thú vị với họ. Chính Twitter đã giải thích rằng thuật toán của họ sâu sắc hơn nhiều so với bất kỳ nền tảng nào khác, và đây có thể là một mảnh đất tiềm năng đối với những ai có nhu cầu tiếp thị tới các khách hàng tại Mỹ.

3 – Twitter khoanh vùng đối tượng khách hàng tốt

Dù tin hay không, Twitter thực sự vượt trội hơn các mxh khác trong khả năng khoanh vùng đối tượng khách hàng. Ví dụ trên Facebook, người làm quảng cáo không thể nhắm mục tiêu theo từ khóa bởi Facebook chỉ cung cấp nhắm mục tiêu theo topic. Trong khi đó, trên Twitter, mỗi tweet là một tín hiệu từ khách hàng về cuộc sống, những sở thích, những gì họ làm và đang tìm kiếm tại thời điểm đó. 

Đây là cơ hội để quảng cáo tiếp cận đúng phân khúc khách hàng – những người quan tâm đến thương hiệu và sẽ dễ tiếp nhận thông điệp quảng cáo nhất. Tính năng khoanh vùng khách hàng trên Twitter cho doanh nghiệp hiểu sở thích của họ để để quảng cáo tiếp cận theo đúng cách thức và thời điểm khách hàng muốn.

Twitter target khách hàng bằng:

 • Tuổi và giới tính
 • Tên (phân tích khách hàng dựa trên các tài khoản cá nhân và doanh nghiệp mà họ follow)
 • Sở thích
 • Đối tượng mục tiêu (những người đã truy cập trang website và/ hoặc dữ liệu CRM,…)
 • TV (tiếp cận những ai tham gia vào một chương trình truyền hình cụ thể qua mạng TV họ dùng hoặc theo thể loại chương trình TV)
 • Nhắm mục tiêu sự kiện
 • Nhắm mục tiêu hội thoại (Chọn từ hơn 10.000 chủ đề hội thoại thuộc 25 danh mục: thể thao, lối sống, trò chơi video, sách…)

4 – Twitter không phân biệt loại hình tài khoản khi quảng cáo

Trên hầu hết các mạng xã hội, tài khoản doanh nghiệp và tài khoản cá nhân có sự khác biệt lớn. Facebook, TikTok và LinkedIn đều cung cấp 2 loại tài khoản là tài khoản doanh nghiệp và tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ có thể quảng cáo bằng tài khoản công ty. Trong khi đó trên Twitter tất cả quảng cáo đều chỉ xuất hiện dưới dạng 1 tweet, dù cho người quảng cáo là doanh nghiệp hay cá nhân. 

Dù mục tiêu của doanh nghiệp là tăng lượng người follow, kéo thêm traffic tới trang web hay cài đặt 1 ứng dụng, các Marketer chỉ phải trả tiền khi mọi người thực hiện hành động đó, bởi Twitter tin rằng cơ chế và khả năng quảng cáo của họ sẽ cung cấp chính xác những gì doanh nghiệp muốn. 

 • Nếu chạy một chiến dịch cài đặt ứng dụng, doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho số lần cài đặt ứng dụng thành công.
 • Nếu chạy một chiến dịch theo dõi, doanh nghiệp chỉ trả tiền cho số người nhấn nút Theo dõi tài khoản

Các loại quảng cáo Twitter

Promoted tweets

Đây là các bài Tweets được đăng tải lên thường xuyên và thường kèm theo nội dung có quảng cáo. Ở góc dưới bên trái của Tweet được gắn nhãn “Promoted” để người dùng có thể biết được là bài đăng này có quảng cáo hay không. Promoted Tweets cũng có thể là các video tự động phát trên timelines của người dùng. Nếu video dưới 60 giây sẽ được lặp lại.

Promoted Accounts

Đây là hình thức quảng cáo giúp các bài Tweets của bạn tiếp cận được với những người dùng Twitter khác chưa theo dõi tài khoản của thương hiệu và có thể giúp tăng lượng follow trên Twitter của doanh nghiệp. Nó sẽ được Twitter cho xuất hiện theo mốc thời gian của người dùng mục tiêu và khi có người tìm kiếm những gì liên quan nó sẽ được đề xuất.Ngoài gắn nhãn “Promoted”, các tài khoản được quảng cáo cũng có thêm nút Follow.

Promoted Trends

Đây là hình thức quảng cáo cho các xu hướng, các Tag trên Twitter mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi tìm kiếm xu hướng. Promoted Trends nằm ở vị trí đầu tiên trong mục “Trends for you”, trong tab khám phá và trong timelines. Hiện nay các bạn không thể tiếp cận được với nó một cách thông thường mà phải trao đổi với Twitter về vấn đề này qua đường link AdsHelpCenter.

Automated Ads

Nếu bạn lần đầu quảng cáo Twitter, ngân sách và thời gian có hạn, hãy cân nhắc quảng cáo tự động trên Twitter. Bạn chỉ cần đăng tweet, chế độ quảng cáo của Twitter sẽ tự động quảng bá tweet và hồ sơ của bạn. Về cơ bản, 10 tweet đầu tiên mà bạn đăng mỗi ngày sẽ được thêm vào chiến dịch Promoted Tweet. Automated Ads cũng áp dụng với chiến dịch Promoted Accounts.

Cách tạo quảng cáo trên Twitter

1. Thiết lập tài khoản quảng cáo Twitter của bạn

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng quảng cáo Twitter trước đây, bạn sẽ cần thiết lập một tài khoản. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Twitter đã tạo của bạn, sau đó truy cập Ads.Twitter.com. Nhập quốc gia (country) và múi giờ (timezone) của bạn, sau đó nhấp vào Bắt đầu (Let’s go)

Điều này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào Trình quản lý quảng cáo Twitter và nhiều tính năng của nó, như theo dõi các chiến dịch quảng cáo của bạn và phân tích các chỉ số.

2. Chọn mục tiêu quảng cáo của bạn

Lựa chọn mục tiêu chiến dịch Twitter là điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi mở Trình quản lý quảng cáo Twitter. Quyết định những gì bạn muốn đạt được với quảng cáo Twitter, hầu hết các chiến dịch quảng cáo trên Twitter dựa trên các mục tiêu kinh doanh cụ thể. Mục tiêu chiến dịch bạn chọn xác định các loại tương tác và hành động bạn sẽ trả tiền, vì vậy hãy đảm bảo bạn có các mục tiêu truyền thông xã hội cụ thể cho chiến dịch quảng cáo Twitter.

Bạn có thể chọn từ các mục tiêu sau

Nhận thức (Awareness)

 • Phạm vi tiếp cận: Bạn muốn số lượng người tối đa xem Tweet được quảng cáo của bạn. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi 1.000 lần hiển thị.
 • Lượt xem video trong luồng: Bạn muốn chạy quảng cáo video ngắn ở đầu video từ các đối tác nội dung cao cấp của Twitter. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần xem video.

Sự xem xét (Consideration)

 • Lượt xem video (Video views): Bạn muốn mọi người xem video hoặc ảnh GIF của bạn. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần xem video.
 • Lượt xem video trong luồng (In-stream video views – pre-roll): Bạn muốn chạy một quảng cáo video ngắn khi bắt đầu video từ các đối tác nội dung cao cấp của Twitter. Bạn đang lập hóa đơn cho mỗi lượt xem video.
 • Lượt cài đặt ứng dụng (App installs): Bạn muốn mọi người cài đặt ứng dụng của bạn. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần cài đặt ứng dụng.
 • Số nhấp chuột hoặc chuyển đổi trang web (Website clicks): Bạn muốn mọi người truy cập trang web của mình. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần nhấp chuột.
 • Tương tác (Engagements): Bạn muốn tối đa hóa mức độ tương tác với Tweet được Quảng cáo của mình. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần tương tác, nhưng chỉ cho lần tương tác ban đầu với mỗi người dùng.
 • Người theo dõi (Followers): Bạn muốn xây dựng khán giả Twitter của mình. Bạn sẽ được lập hóa đơn cho mỗi người theo dõi mới.

Chuyển đổi (Conversion)

 • Tương tác lại với ứng dụng: Bạn muốn những người đã có ứng dụng của bạn mở và sử dụng ứng dụng đó. Bạn được lập hóa đơn cho mỗi lần nhấp vào ứng dụng.

Nhấp vào mục tiêu bạn muốn đạt được với chiến dịch của mình. Điều này sẽ đưa bạn đến màn hình Thiết lập chiến dịch (Create your campaign).  Tại đây, bạn có thể đặt tên cho chiến dịch của mình, chọn cách thanh toán cho nó (thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng), đặt ngân sách chiến dịch của bạn và chọn bắt đầu chiến dịch ngay lập tức hoặc lên lịch cho chiến dịch sau.

Quảng cáo Twitter có giá bao nhiêu?

Không có ngân sách tối thiểu để quảng cáo trên Twitter, vì vậy chi phí quảng cáo trên Twitter nhiều hay ít tùy vào bạn muốn bỏ ra bao nhiêu cho chiến dịch của mình. Ngân sách bạn đặt trên màn hình dưới đây là tổng số tiền bạn sẵn sàng trả cho toàn bộ chiến dịch, mỗi ngày hoặc cả hai. Bạn sẽ xác định số tiền giá thầu (BID) cụ thể của mình trong bước sau.
Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấp vào Tiếp theo.

3. Thiết lập nhóm quảng cáo của bạn và đặt giá thầu

Bây giờ bạn đang ở trang Thiết lập nhóm quảng cáo (Ad group setup)

Đối với chiến dịch quảng cáo Twitter đầu tiên của bạn, có thể bạn sẽ muốn gắn bó với một nhóm quảng cáo. Nhưng khi bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn với quảng cáo Twitter, hãy chia chiến dịch của mình thành các danh mục để nhắm mục tiêu đến các đối tượng khác nhau, sử dụng các quảng cáo khác nhau hoặc thử nghiệm các ngân sách và thời gian khác nhau. Đặt tên cho nhóm quảng cáo của bạn và chọn thời gian bắt đầu và kết thúc nếu bạn muốn.

Tại đây, bạn cũng sẽ chọn số tiền bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần tương tác. Nếu bạn chọn đặt giá thầu tự động, Twitter sẽ đặt giá thầu của bạn để có được kết quả tốt nhất với mức giá thấp nhất dựa trên ngân sách của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn là thương hiệu mới đối với quảng cáo Twitter và muốn hiểu rõ về cách đặt giá thầu hoạt động.

4. Nhắm mục tiêu đối tượng của bạn

Các tùy chọn nhắm mục tiêu giúp bạn chọn đúng đối tượng cho quảng cáo của mình và tối đa hóa ngân sách của bạn. Bạn sẽ bắt đầu với nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học. Xác định đối tượng của bạn theo giới tính, độ tuổi, vị trí, ngôn ngữ và công nghệ.

Để giúp hướng dẫn bạn, giao diện cung cấp bản tóm tắt quy mô đối tượng ước tính sẽ thay đổi khi bạn thêm nhiều tùy chọn nhắm mục tiêu hơn vào chiến dịch của mình.

Bạn cũng có thể chọn tải lên danh sách những mục tiêu đối tượng của riêng mình (chẳng hạn như danh sách email của bạn) hoặc chọn nhắm mục tiêu những người tương tự với cơ sở người theo dõi của bạn.

5. Chọn vị trí đặt quảng cáo

Ở phía bên phải của màn hình, bạn sẽ chọn nơi bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị.

Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào Tiếp theo (Next)

6. Khởi chạy chiến dịch của bạn

Cuối cùng, hãy xem lại tất cả các tùy chọn bạn đã chọn. Nhấp vào Khởi chạy chiến dịch (Launch campaign) để khởi chạy quảng cáo của bạn.

Đặc biệt:

Quảng bá nhanh (Quick Promote)

Hãy thử Quảng cáo nhanh trên Twitter. Nếu bạn không muốn nhắm mục tiêu chi tiết cho quảng cáo của mình, điều này cho phép bạn quảng cáo Tweet chỉ trong hai lần nhấp.

Tổng kết

"Phân tích, kiểm tra và kiểm tra lại"

Lấy cảm hứng từ những quảng cáo mà đối thủ cạnh tranh của bạn tạo và chạy để phân tích cạnh tranh. Khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo Twitter, đừng lặp đi lặp lại với cùng một định dạng. Kết hợp thử nghiệm A / B và xem việc thay đổi một chút quảng cáo Twitter của bạn có thể thay đổi mức độ tương tác như thế nào. Chúc các bạn thành công với chiến dịch quảng cáo trên Twitter của mình. 

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn